""
Hỏi Đáp

Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào?

91
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào?
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào?

Khi nói về thiết bị giải mã âm thanh thì thường hay có cụm từ mang tên là soundcard. Nhiều người cho rằng soundcard là một thiết bị giải mã âm thanh trên máy tính. Tuy nhiên nếu như vậy thì DAC cũng là một thiết bị giải mã từ Digital sang Analog. Như vậy Soundcard và DAC có khác nhau không và khác nhau như thế nào? Nên chọn thiết bị giải mã nào cho phù hợp với nhu cầu của bạn? Tham khảo ngay bài viết của hipov.info và cập nhật kiến thức cho mình về Sound Card nhé!

Sound Card là gì?

Thông thường cụm từ soundcard là từ chỉ chung tất cả các thiết bị có khả năng giải mã âm thanh cho máy tính. Ngoài ra trong pro-audio cũng có một vài thiết bị được gọi là sound card nhưng phục vụ chủ yếu cho mục đích công việc chứ không phải nghe nhạc

Bạn đang xem: usb dac là gì

Phân Loại Soundcard

1. Soundcard tích hợp

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 7

Soundcard tích hợp là các bộ xử lý âm thanh bên trong của máy tính hoặc điện thoại, TV. Hiện nay bất kỳ thiết bị nào có khả năng phát âm thanh dù có jack tai nghe hay không cũng có một phần để giải mã âm thanh. Thông thường các sound card tích hợp sử dụng một chip codec (AD/DA chip) để giải mã âm thanh như Realtek trên máy tính hoặc Qualcomm Aqstic trên điện thoại.

Đang xem: Usb dac là gì

Thông thường các thiết bị soundcard tích hợp có chất lượng âm thanh thường không cao và không khả năng giải mã các định dạng cao cấp như MQA, DSD. Ngoài ra các giải pháp soundcard tích hợp thường có độ nhiễu cao . Vì chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các linh kiện xung quanh. Đặc biệt là chip xử lý nguồn và antenna thu phát sóng WiFi, Bluetooth.

2. Soundcard rời

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 8

Chất lượng của các soundcard khá đa dạng vì có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Không thể khẳng định soundcard rời chắc chắn sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn soundcard tích hợp. Tuy nhiên đối với những chiếc soundcard rời cao cấp thì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn. Chúng cũng có thể giải mã được những định dạng âm thanh cao cấp hơn. Việc sử dụng soundcard rời sẽ giúp bạn có chất âm cao cấp, giảm nhiễu, tiếng sạch hơn. Và quan trọng đáp ứng được những nhu cầu mà soundcard tích hợp không thể đáp ứng. Ví dụ như âm thanh đa chiều, kéo những tai nghe có trở kháng cao…

Soundcard rời có thể kết nối với máy tính thông qua cổng USB, PCI-E, Thunderbolt, Ethernet. Hoặc không dây qua Bluetooth, WiFi.

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 9

Một trường hợp thú vị đó là các tai nghe Bluetooth. Bên trong các tai nghe thường sẽ sử dụng một chip tích hợp bên trong chip Bluetooth Receiver của Qualcomm để giải mã chất lượng âm thanh. Một số tai nghe cao cấp sẽ sử dụng một chip giải mã riêng. Nên có thể xem chip xử lý của tai nghe Bluetooth là giải pháp tích hợp nhưng không phụ thuộc nhiều vào thiết bị nguồn phát. Chất lượng âm thanh của tai nghe Bluetooth sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào soundcard của thiết bị nguồn phát.

Phân biệt Sound Card Theo Mục Đích Sử Dụng

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 10

Tham khảo: Cây húng tây (Basil) | Hi Pov

Soundcard để chỉ các thiết bị giải mã âm thanh trong cả âm thanh chuyên nghiệp cũng như âm thanh gia đình. Vì mục đích sử dụng khác nhau nên hai dạng soundcard này cũng khác nhau rất nhiều

1. Professional Soundcard

Chưa chắc là bạn có thể cắm loa/tai nghe và nghe trực tiếp trên soundcard trong âm thanh chuyên nghiệp. Vì soundcard của pro-audio thường đích phục vụ cho mục đích làm nhạc. Có nhiều soundcard sẽ xuất Digital In/Out với rất nhiều kênh khác nhau. Hoặc MIDI/MADI lên đến gần 400 kênh với những đầu connector cực kỳ lạ lẫm với người dùng phổ thông. Tuy nhiên phổ biến nhất khi nói soundcard về pro-audio, đa số mọi người sẽ hiểu là Audio Interface (AD/DA)

2. Home-Audio Soundcard

Phục vụ cho mục đích gia đình, cũng có thể chia thành nhiều soundcard có mục đích khác nhau như:

Gaming: Gaming soundcard thường tập trung cho việc phục vụ nhu cầu gaming với micro input, độ trễ thấp. Không quá chú trọng vào âm thanh và thường tập trung vào các hiệu ứng không gian ảo.Film: Xem phim thì phải cần đến những soundcard có khả năng hỗ trợ Dolby Atmos hoặc DTS:X và đồng thời phải có khả năng kết nối nhiều loa cùng lúc.Music: Nghe nhạc thì soundcard nếu dành cho headphone cũng cần đến việc một mạch amply cho headphone tốt. Các soundcard để nghe nhạc thường giới thiệu khả năng giải mã nhạc cao cấp như DSD hay Hi-Res PCM.

Và tất nhiên những soundcard dành cho mục đích gia đình cực kỳ dễ sử dụng. Chỉ cần cắm vào máy tính là dùng được không quá khó khăn trong khâu cài đặt như các professional sound card.

Xem thêm: Tử Vi Ngày 02/01/2021 Của 12 Cung Hoàng Đạo Ngày Sinh 2021, Tử Vi Năm 2021 Của 12 Cung Hoàng Đạo

DAC và Sound Card Khác Nhau Như Thế Nào?

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 11

Định Nghĩa DAC

DAC là viết tắt của Digital to Analog Converter và cũng là một dạng soundcard. Tuy nhiên nhiều người hay tách DAC và Soundcard riêng. Nguyên nhân vì cho rằng DAC là một thiết bị chuyên để giải mã âm thanh. Còn Soundcard thì đa dụng hơn và chất lượng âm thanh không bằng so với DAC.

DAC (D/A Converter) là một thiết bị hoặc một bộ chip IC giải mã tín hiệu nhạc số từ nguồn phát thành tín hiệu điện xoay chiều Analog có thể ‘nghe’ được. Tín hiệu Analog xuất ra từ DAC sẽ qua một thiết bị/ mạch khuếch đại để bạn có thể nghe được bằng loa hoặc tai nghe.

Xem thêm: Định Vị Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chiến Lược Định Vị Thương Hiệu

Khi nói đến DAC là nói đến USB-DAC thiết bị mà bạn cắm qua cổng USB để giải mã âm thanh. Đầu vào tín hiệu ngoài DAC cũng có thể các cổng như Coaxial, Optical, AES, Ethernet và đầu output thường là RCA và XLR. Nếu trường hợp có cổng tai nghe hoặc cọc loa thì bên trong thiết bị cũng đã có một mạch amply tích hợp.

Thông thường DAC sẽ giải mã chỉ 2 kênh (L,R) stereo. Trong trường hợp có nhiều kênh hơn thì sản phẩm sẽ được gọi là multi-channel DAC, Sound Processor hay Receiver.

Sound Card tích hợp DAC

Ngoài tích hợp DAC thì Sound card còn có nhiều tính năng hơn như mạch Microphone Pre-amp, A-D (Analog to Digital Converter). Độ trễ thấp để monitor âm thanh theo thời gian thật. Các bộ DSP và có thể có nhiều kênh (channel) trong một thiết bị. Nhiều người cũng hay nói soundcard là các thiết bị gắn PCI-E trên máy tính để giải mã âm thanh. Thiết bị này sẽ có một lợi điểm đó là độ trễ thấp hơn so với USB. Tuy nhiên khả năng bị nhiễu, noise cao hơn do chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiễu xung của phần nguồn PSU. Cũng như nhiễu từ sóng EMI/RFI từ các thiết bị thu phát Bluetooth/WiFi trong máy.

Tuy nhiên việc Sound card (Audio Interface) thì sẽ có mạch giải mã D/A tệ hơn một chiếc USB DAC là chưa chắc. Vì có nhiều thiết bị interface có chất lượng giải mã âm thanh cực kỳ tốt và được sử dụng bởi một số người dùng ‘prosumer’ như trước đây EMU-0404. Hay sau này có RME ADI2-PRO, KORG. Nếu cao cấp hơn có những sản phẩm như Merging Horus/Hapi, Dangerous Convert, Cranesong… có chất lượng D/A cực kỳ cao cấp.

Hai hãng High-End DAC cực kỳ nổi tiếng là DCS và EMM Labs có gốc gác từ professional audio sau đó chuyển qua High-End cực kỳ thành công

Cách Lựa Chọn Sound Card

*
Các Dạng Usb Dac Là Gì ? Soundcard Khác Với Dac Như Thế Nào? 12

Việc lựa chọn Sound card thế nào cho đúng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn chơi game thì một chiếc tai nghe gaming sử dụng cổng USB có DAC tích hợp là đủ. Nếu muốn thử làm streamer, content creator hay có nhu cầu nghe nhạc và chất lượng đàm thoại cao cấp thì nên sử dụng một audio-interface như RME Babyface Pro, Focusrite…. Hoặc một chiếc USB-DAC để cắm tai nghe kết hợp với một USB Microphone là hoàn toàn hợp lý.

Xem thêm: Xem Tử Vi 2019 Nhâm Thân 2019, Xem Tử Vi 2019 Cho Tuổi Nhâm Thân

Nếu như muốn xem phim trên máy tính (nếu sử dụng với TV thì tốt nhất các bạn nên đầu tư một chiếc AV Receiver). Nếu sound card multi-channel thường số lượng cũng không nhiều. Tuy nhiên cũng có một vài hãng như PCI-E của Asus Xonar, Creative… các thiết bị cao cấp hơn cũng có như ExaSound E38, Lyngdorf

Nếu bạn quan tâm chất lượng âm thanh tốt nhất thì nên tách riêng các thiết bị giữa DAC và Pre-Amp/ Amp. Thông thường thì các bạn nên chọn những thiết bị Soundcard rời với cổng kết nối với máy tính là USB. Hoặc tốt hơn là Ethernet vì khi sử dụng PCI-E sẽ dễ bị nhiễu hơn.

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan