""
Giáo Dục

Thuộc địa là gì? Đặc điểm chính | Hi Pov

70
Thuộc địa là gì? Đặc điểm chính | Hi Pov
Thuộc địa là gì? Đặc điểm chính | Hi Pov

các thuộc địa đó là một hình thức thống trị trong đó hai nhóm can thiệp: một nhóm thống trị, còn được gọi là quyền lực thực dân và một nhóm thống trị phục tùng ý chí của kẻ thống trị.

Nói chung hiện tượng này gắn liền với sự chiếm hữu lãnh thổ. Tuy nhiên, thuộc địa cũng được hiểu là sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng của một nhóm đối với văn hóa hoặc hành vi của một nhóm khác.

Bạn đang xem: thuộc địa là gì

Thuộc địa là gì? Đặc điểm chính

Ví dụ, người Tây Ban Nha xâm chiếm thổ dân Mỹ Latinh thông qua Công giáo.

Thông thường, thuật ngữ thuộc địa xuất hiện cùng với thuật ngữ đế quốc. Hai mệnh giá này có liên quan; Tuy nhiên, chúng không đồng nghĩa. Sự khác biệt nằm ở sự hiện diện hay vắng mặt của những người định cư trong khu vực.

Điều đó có nghĩa là, nếu nhóm thống trị được thiết lập trong lãnh thổ bị chinh phục vĩnh viễn, thì có nói về sự thuộc địa.

Mặt khác, nếu chỉ có lãnh thổ bị chi phối thông qua ảnh hưởng chính trị mà không chiếm nó, thì đó là về chủ nghĩa đế quốc.

Nguyên nhân thuộc địa

Những lý do tại sao một quốc gia quyết định mở rộng thông qua chinh phục và thuộc địa rất đa dạng. Trong số này, các yếu tố kinh tế, chính trị, địa chiến lược và văn hóa nổi bật.

Yếu tố kinh tế

Khi nói về thực dân, các yếu tố kinh tế là một trong những nguyên nhân của trọng lượng lớn hơn. Trong số các nguyên nhân kinh tế bao gồm:

– Sự cần thiết cho thị trường mới để bán và mua. Ví dụ, vào thế kỷ XV, Christopher Columbus đã tổ chức một chuyến thám hiểm đến Ấn Độ do nhu cầu thị trường mới để tiếp thị các sản phẩm châu Âu.

– Sự cần thiết của nguyên liệu. Các lãnh thổ thuộc địa có thể được khai thác để khai thác khoáng sản, nông sản, trong số những người khác.

– Mong muốn có những lãnh thổ mới mà nó có thể đầu tư, xây dựng các cấu trúc sẽ tạo ra lợi ích kinh tế trong tương lai, như đường sắt và cảng, trong số những thứ khác.

Yếu tố chính trị

Trong số các yếu tố chính trị, họ nhấn mạnh sự tồn tại của chủ nghĩa dân tộc, thúc đẩy sự bành trướng của các quốc gia vượt quá giới hạn lãnh thổ và mong muốn thể hiện quyền lực.

Tham khảo: thiết kế đồ họa tiếng anh là gì | Hi Pov

Ví dụ, vào thế kỷ XIX, ý tưởng là càng có nhiều thuộc địa, quốc gia càng hùng mạnh.

Yếu tố địa chiến lược

Nhiều quốc gia thuộc địa khác vì những lợi thế chiến lược được cung cấp bởi lãnh thổ.

Ví dụ, vào thế kỷ XIX, Vương quốc Anh thuộc địa Gibraltar, Malta và các đảo khác để tạo điều kiện cho các tàu thuyền từ vương quốc đến Ấn Độ và ngược lại.

Yếu tố văn hóa khoa học

Vào thế kỷ XVI, người châu Âu đã biện minh cho việc thực dân hóa ở Mỹ bằng cách khẳng định rằng nhiệm vụ của họ là mang lại các giá trị Công giáo và Kitô giáo cho các thổ dân.

Từ quan điểm khoa học, nhiều nhà thám hiểm đã thực hiện các cuộc thám hiểm thuộc địa cho mong muốn thực hiện một khám phá như Columbus đã thực hiện trong thế kỷ mười lăm.

Ví dụ về thực dân

Một số ví dụ về thực dân là các quá trình xảy ra ở Mỹ Latinh và Úc.

Nam mỹ

Khi người Tây Ban Nha đến Mỹ, họ nghĩ rằng họ đã đến Ấn Độ. Chẳng mấy chốc họ phát hiện ra rằng họ đã tìm thấy một lục địa mới.

Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã ký Hiệp ước Tordesillas để phân chia lãnh thổ Mỹ giữa hai quốc gia này.

Phe phía đông của Nam Mỹ sẽ dành cho Bồ Đào Nha, phần còn lại dành cho Tây Ban Nha.

1- Thuộc địa ở Argentina

Argentina đã bị chinh phục vào năm 1524. Tính đến năm nay, nó đã thành lập một phần của chính phủ Nueva Andalucia. Năm 1542, ông bắt đầu trở thành một phần của Viceroyalty of Peru.

Năm 1776, lòng trung thành của Río de la Plata đã được tạo ra. Lãnh thổ Argentina là một phần của sự phụ thuộc này cho đến năm 1814, năm mà nước này tuyên bố độc lập.

2- Thuộc địa ở Mexico

Mexico đã bị chinh phục bởi Hernán Cortés, người đã liên minh với Tlaxcala, một bộ tộc Aztec đang có chiến tranh với những kẻ thống trị của Đế chế..

Với sự giúp đỡ của những thổ dân này, Cortés thống trị lãnh thổ Mexico chỉ trong ba năm. Năm 1521, người Tây Ban Nha đã thành lập một thuộc địa ở Mexico.

Xem thêm: Gốc Axit là gì? Phân biệt tính Axit và tính Kiềm chi tiết nhất!

Thuộc địa này có lợi cho người Tây Ban Nha, những người khai thác lãnh thổ để có được các khoáng sản quý (chủ yếu là vàng và bạc), các sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mì, cà phê và đường, trong số những người khác..

Ngoài ra, thuộc địa này phục vụ để mở rộng thị trường Tây Ban Nha. Do đó, quan hệ thương mại đã được thiết lập với các thuộc địa khác ở Mỹ, như người Pháp ở Canada và người Anh ở Hoa Kỳ..

Năm 1810, Mexico bắt đầu quá trình giành độc lập, và năm 1820, nước này trở thành một nước cộng hòa thoát khỏi ảnh hưởng của Tây Ban Nha.

3- Thuộc địa ở Venezuela

Trong cuộc thám hiểm thứ ba của Columbus, người Tây Ban Nha đã đến lãnh thổ Venezuela (1498 – 1499). Năm 1522, khu định cư đầu tiên được thành lập tại khu vực mà ngày nay là Cumaná, bang Sucre.

Sau đó, tỉnh Venezuela được thành lập, có thủ đô là Venezuela. Trong thời kỳ thuộc địa, nền kinh tế của Venezuela tập trung vào sản xuất cà phê, chàm, mía và ca cao..

Các hoạt động quan trọng khác là chăn nuôi và khai thác, đặc biệt là khai thác vàng và đá quý.

Vào đầu thế kỷ 19, người Venezuela bắt đầu tỏ ra không hài lòng với chính quyền Tây Ban Nha.

Năm 1811, Đạo luật Độc lập được ký kết. Cuối cùng, vào năm 1821, Venezuela đã tách khỏi Tây Ban Nha.

Úc

Năm 1770 Thuyền trưởng James Cook đến lãnh thổ Úc. Vào ngày 23 tháng 8 cùng năm đó, ông tuyên bố rằng vịnh mà ông đã đến sẽ là sở hữu của Vương quốc Anh kể từ đó..

Từ năm 1801 đến 1803 Matthew Flinder, một sĩ quan hải quân Anh, đã đi khắp lục địa và do đó, những bản đồ đầu tiên của Úc đã được vẽ.

Mặc dù thực tế là hầu hết người châu Âu coi lãnh thổ Úc là một khu vực sa mạc và không thể ở được, người Anh coi đây là một điểm chiến lược.

Các thuộc địa ở Úc đã cung cấp một căn cứ cho các lực lượng hải quân của Vương quốc Anh. Ngoài ra, việc sáp nhập các lãnh thổ mới cho phép giải quyết một vấn đề đang ảnh hưởng đến vương quốc: các nhà tù đông đúc.

Lên đến 1850 hàng ngàn tù nhân từ các nhà tù ở Vương quốc Anh đã được gửi đến Úc, nơi trở thành thuộc địa hình phạt đầu tiên.

Vào đầu thế kỷ 20, Úc đã ngừng là thuộc địa và trở thành một phần độc lập của Vương quốc Anh.

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info

Tài liệu tham khảo

  1. Một định nghĩa của chủ nghĩa thực dân. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  2. Thuộc địa Argentina. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  3. Thuộc địa Venezuela. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  4. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  5. Chủ nghĩa thực dân, Chủ nghĩa dân tộc, Chủ nghĩa thực dân. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  6. Thực dân hóa và decolonization. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info
  7. Thực dân Tây Ban Nha ở Mexico. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2017, từ hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

Tính năng mới | Hi Pov

8 hour 40 minutes ago 86