""
Hỏi Đáp

Tanuki | Hi Pov

101
Tanuki | Hi Pov
Tanuki | Hi Pov

Là một trong những loài yêu quái nổi tiếng nhất, đáng yêu nhất và cũng… mất dạy bậc nhất trong thần thoại Nhật Bản. Những con chồn Tanuki thường được đem ra so sánh với loài cáo Kitsune, và đôi khi còn bị nhẫm lẫn 2 loài này với nhau. Cũng giống như loài cáo thiêng Kitsune, Tanuki có phép thuật khá cao cường và đặc biệt thành thạo phép biến hình. Vì sao nói rằng tụi Tanuki bề ngoài béo tròn dễ thương, 2 mắt long lanh ai nhìn cũng yêu này là lũ mất dạy nhất trong thần thoại Nhật? Bởi vì sở thích và lẽ sống của cuộc đời chúng là biến hình chọc phá và bày trò lừa đảo, chơi khăm con người.

untitled_by_ariduka-db9guln

Bạn đang xem: tanuki là gì

Xem thêm: Tổng quan về nhịp tim Nhịp tim là gì?

>> Bệnh huyết áp thấp là gì?

>> Người tăng huyết áp nên giảm hấp thụ muối mỗi ngày

Tim của chúng ta liên tục co bóp, bơm máu lưu thông đi khắp cơ thể. Để dễ dàng chẩn đoán các vấn đề liên quan đến hoạt động chính yếu này, giới y học đặt ra một chỉ số gọi là nhịp tim (heart rate / pulse).

Nhịp tim được hiểu là số lần tim co bóp trong vòng một phút. Đây là thông số đặc trưng của mỗi người và sẽ biến thiên theo sự lão hóa của chúng ta. Nhịp tim được đo theo đơn vị nhịp / phút và bao hàm hai khái niệm: Nhịp tim nghỉ ngơi

Được xác định khi bạn đang trong trạng thái nghỉ ngơi và cơ thể không phải cử động mạnh. Một người trưởng thành sẽ có nhịp tim nghỉ ngơi trong khoảng 60 – 100 nhịp / phút. Nhịp tim mục tiêu:

Là một khoảng giá trị, trong đó tim của bạn hoạt động tốt nhất và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Cách tính nhịp tim mục tiêu rất đơn giản:

– lấy 220 trừ đi số tuổi của bạn để tính được nhịp tim tối đa.

– lấy nhịp tim tối đa nhân với 0.5, bạn sẽ có giá trị dưới của nhịp tim mục tiêu.

– lấy nhịp tim tối đa nhân với 0.85, bạn sẽ có giá trị trên của nhịp tim mục tiêu.

Bảng so sánh nhịp tim mục tiêu theo độ tuổi

Tuổi

Nhịp tim mục tiêu
(nhịp / phút)

Nhịp tim tối đa
(nhịp / phút)

20

100 – 170

200

30

95 – 162

190

35

93 – 157

185

40

90 – 153

180

45

88 – 149

175

50

85 – 145

170

55

83 – 140

165

60

80 – 136

160

65

78 – 132

155

70

75 – 128

150 Cách đo nhịp tim

Thời điểm tốt nhất để bạn xác định nhịp tim nghỉ ngơi là buổi sáng, sau khi thức dậy. Bạn có thể đặt ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay hoặc một bên cổ để đếm nhịp tim trong vòng 60 giây.

Như đã trình bày ở trên, nhịp tim thông thường ở người trưởng thành là 60-100 nhịp / phút. Tuy nhiên, nhịp tim nghỉ ngơi thấp hơn mức này không có nghĩa là bạn đang mắc bệnh tim mạch.

Ngược lại, nó cho thấy tim bạn hoạt động hiệu quả hơn mức thông thường và trên thực tế, các vận động viên chuyên nghiệp đều có nhịp tim nghỉ ngơi quanh ngưỡng 40 nhịp / phút.

Ngoài ra nhịp tim của bạn còn chịu tác động từ 4 yếu tố: nhiệt độ không khí: nhiệt độ tăng cao thường sẽ khiến tim bơm máu mạnh hơn và nhịp tim của bạn tăng 5-10 nhịp / phút. tư thế khi đo: yếu tố này chỉ ảnh hưởng đáng kể trong 15-20 giây đầu tiên. Vậy nên, bạn hãy luôn đợi một vài phút trước khi tiến hành đo nhịp tim. cân nặng: những người bị bệnh béo phì, thừa cân thường có nhịp tim cao hơn mức thông thường. sử dụng thuốc: các loại thuốc có chứa chất ức chế beta sẽ khiến nhịp tim của bạn chậm lại, trong khi thuốc chữa trị tuyến giáp lại khiến nhịp tim tăng lên.

Nhịp tim tăng quá cao dễ đến bệnh cao huyết áp, tương tự nếu nhịp tim giảm so với bình thường sẽ dẫn đến bệnh huyết áp thấp. Nên các bạn cần hoạt động thể dục thể thao, ăn uống điều độ để giữ nhịp tim ổn định. Tăng Huyết Áp

Bài viết đã được soạn thảo, kiểm tra và phê duyệt bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ từ Hội Tim mạch học Việt Nam với đại diện là
Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam Các bài viết khác từ Tăng Huyết Áp

Bài viết đã được soạn thảo, kiểm tra và phê duyệt bởi đội ngũ bác sĩ, dược sĩ từ Hội Tim mạch học Việt Nam với đại diện là Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam Ngày đăng: 16 Tháng Năm, 2016 ∙ Cập nhật lần cuối: 29 Tháng Bảy, 2021

Tanuki rất thích biến thành con người và bắt chước lối sống của họ. Chúng học hỏi các lối sống của con người rất nhanh, đặc biệt là những thói hư tật xấu, bọn Tanuki khi đóng giả con người có thể rượu chè, cờ bạc, ăn trộm, gian lận và nói dối thành thần. Nhiều con thậm chí còn đóng giả nhà sư và nghiên cứu Phật pháp như đúng rồi. Nhờ trí thông minh và khả năng thích ứng nhanh như thế nên có những con Tanuki sống gần như cả đời trong hình lốt con người mà không bị phát hiện.

Một trong những sở thích phổ biến hơn cả của lũ Tanuki là chơi khăm con người. Chúng có thể biến thành đồ vật trong nhà để chọc phá bạn, biến thành yêu quái khổng lồ để hù dọa, dùng lá cây biến thành tiền để lừa đảo và thường xuyên biến thành những nhân vật quan chức trong vùng, đi đến từng nhà dân thu tiền, hoạch họe và bày ra lắm trò quái gở để “cháo hành” chủ nhà. Người ta nói rằng, có một cách để phát hiện ra một người có phải Tanuki giả dạng hay không dựa vào bộ kimono người đó đang mặc, nếu đi dưới mưa mà không bị ướt thì chắc chắn đó là một con Tanuki. Ngoài ra, khi bị mất tập trung thì phép thuật của Tanuki cũng không được ổn định, chúng sẽ dễ dàng bị lòi cái đuôi ra.

mizuki_shigeru_tanuki_big_balls (1)

Xem thêm: Thug life là gì? Thug life meme là gì? Các việc làm liên quan

Tuy vậy cũng không phải dễ dàng gì để phát hiện ra một con Tanuki bởi không chỉ nổi tiếng như một bậc thầy biến hình, Tanuki còn rất giỏi tạo ra ảo giác. Ví dụ nó sẽ khiến một người đánh cá nghĩ rằng lưới đã đầy cá và vớt lên đi về mặc dù trong lưới chả có con cá nào sất hoặc biến thành một người đứng nói chuyện với bạn trong khi người khác chẳng nhìn thấy nó, thế là trông bạn không khác gì thằng đần đứng lảm nhảm một mình.

Những trò chơi khăm trên chỉ là một phần những điều thú vị về năng lực của loài chồn Tanuki. Một trong những phép thuật đặc biệt mà chúng sở hữu đó là 2 quả tinh hoàn màu nhiệm, có khả năng phóng to thu nhỏ tùy ý. Nói thẳng nên hơi thô, nhưng 2 cái bìu dái của Tanuki có thể kéo mỏng và phóng to ra như tấm chiếu, thậm chí dùng để làm thuyền buồm, lưới đánh cá, ô che mưa, tấm khiên chống lai kẻ thù… quả là một cái bìu dái toàn năng! Tanuki cũng thường xuyên sử dụng 2 cục tinh hoàn của mình trong các phép biến hình, đại loại như nếu con Tanuki biến thành một người bán hàng thì hai viên bi của nó sẽ biến thành cửa hiệu, hoặc khi muốn di chuyển khắp nơi, nó có thể biến hai viên bi thành một cái kiệu với đầy đủ người khiêng.

Có rất nhiều những câu chuyện thú vị về những trò lừa đảo của Tanuki, nhưng ngoài ra chúng cũng được nhắc đến như một loài yêu quái lành tính, sẵn sàng giúp đỡ và báo đáo đối với những người đối xử tốt với nó.

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

WinRAR | Hi Pov

1 hour 22 minutes ago 88