""
Giáo Dục

Resolution là gì? Hướng dẫn thay đổi độ phân giải màn hình

98
Resolution là gì? Hướng dẫn thay đổi độ phân giải màn hình

Resolution là gì?

resolution là gì
Thuật ngữ resolution được hiểu là gì?

Resolution là gì, theo từ điển Anh – Việt, nó được hiểu là sự quyết định, kiên quyết.

Còn xét đến thuật ngữ resolution là gì trong thiết kế, hiển thị đây được hiểu là độ phân giải chi tiết của một màn hình bất kỳ. Từ đó, bạn đọc cũng rất dễ dàng suy ra được screen resolution là gì. Nó được hiểu là độ phân giải của màn hình thiết bị.

Bạn đang xem: screen resolution là gì

Vậy độ phân giải màn hình là gì? Độ phân giải màn hình là một chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên màn hình, các điểm ảnh được sắp xếp theo hàng và cột theo trật tự nhất định.

Ngoài ra, khi tìm hiểu về resolution thì một số thuật ngữ khác như: high resolution, board resolution, dynamic hay super resolution là gì cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Trong đó:

  • High resolution là độ phân giải cao
  • Board of resolution là gì? Thì đây là độ phân giải được hiển thị ở bảng máy tính, giúp người dùng có thể kiểm soát, tùy chỉnh dễ dàng các thông số này.
  • Dynamic resolution được hiểu là công nghệ hỗ trợ độ phân giải cao trên những màn hình hiển thị có độ phân giải thấp hơn. Quá trình xử lý này nhằm mục đích nén và trả về độ phân giải phù hợp nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng hình ảnh là tốt nhất.
  • Ngược lại với dynamic là super resolution, đây được biết đến là kỹ thuật đặc biệt, nhằm ghép các tấm ảnh nhỏ, có độ phân giải thấp thành một bức ảnh có độ phân giải lớn hơn.

Thông thường, giá trị của resolution càng lớn hay độ phân giải cao thì cho ra chất lượng sản phẩm được ổn định. Hình ảnh trên màn hình cũng tăng độ sắc nét, mượt mắt và gây thu hút. Đối với các website riêng thì khi sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao giúp cho việc chạy, hiển thị các thông tin được diễn ra nhanh chóng hơn.

Resolution và mối liên hệ với kích thước ảnh, kích cỡ file

Resolution và kích thước ảnh

resolution với kích thước ảnh
Resolution có mối liên hệ mật thiết với kích thước ảnh

Mối quan hệ này thường tuân theo tỉ lệ thuận. Có nghĩa là khi độ phân giải lớn thì kích thước ảnh cũng lớn và ngược lại. Chính vì thế mà đối với những máy có cấu hình thấp thì người dùng cũng nên cân nhắc để thiết lập độ phân giải phù hợp. Tránh việc chiếm quá nhiều không gian lưu trữ của máy tính, gây ra tình trạng máy load chậm hoặc đơ.

Xem thêm: Tính năng mới | Hi Pov

Đặc biệt khi in ấn thì kích thước ảnh lớn cũng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều, nó khiến tiêu tốn khoảng thời gian lớn hơn cho việc in.

Resolution và kích cỡ file

Số lượng pixel hay độ phân giải cao thì kích cỡ file sẽ nặng. File đó sẽ cần sử dụng nhiều bộ nhớ thuộc ổ cứng hoặc các website lưu trữ khác nhau. Bất cứ một sự thay đổi nhỏ nào đều ảnh hưởng đến kích cỡ của các file, và giá trị cũng được tuân theo tỷ lệ thuận.

Tìm độ phân giải gốc của màn hình

Khi tìm hiểu về resolution là gì thì yếu tố độ phân giải gốc hay tự nhiên cũng nhận được đặc biệt chú ý. Bởi thông qua độ phân giải gốc này sẽ giúp điều chỉnh được hình ảnh trên màn hình hiển thị một cách rõ nét nhất.

độ phân giải màn hình screen resolution
Độ phân giải lớn ở những máy tính màn hình rộng

Hiện nay, các độ phân giải màn hình máy tính thường gặp hiện nay là 1920×1080, 1600×900 hoặc 2560×1440. Còn với các loại màn hình thuộc dòng máy tính cũ thì sẽ có độ phân giải nhỏ hơn, ở mức 1024×768.

Màn hình máy tính để bàn thuộc phân khúc cao cấp có độ phân giải 4K, tương đương với mức 3840×2160. Một số loại còn đạt ngưỡng 5K (5120×2880) hoặc thậm chí là độ phân giải cực khủng 8K(7680×4320).

Riêng với laptop, độ phân giải thông thường là 1366×768, 1600×900 hoặc 1920×1080. Còn đối với các loại laptop được thiết kế với công nghệ mới, hiện đại thì độ phân giải màn hình thường đạt rất lớn, khoảng 2560×1440 hoặc 3200×1800. Cũng có nhiều dòng máy có độ phân giải lên đến 4K.

Tham khảo: Mirrorless camera là gì, tại sao lại xuất hiện Mirrorless camera?

Để kiểm tra độ phân giải màn hình máy tính thì người dùng kích chuột ra màn hình chính, nhấn chọn Properties => Settings => Screen Resolution. Tại đây, độ phân giải hiện tại của máy tính sẽ được hiển thị chi tiết.

Tuy nhiên, không phải độ phân giải đang hiển thị là độ phân giải gốc của màn hình máy tính. Bởi yếu tố này trên thực tế rất dễ thay đổi. Do đó người dùng có thể kiểm tra thông qua sách hướng dẫn hoặc đường link truy cập vào trang website của nhà sản xuất.

Xem độ phân giải màn hình mà bạn có thể tham khảo, như: màn hình 19 inch thì có độ phân giải gốc là 1280×1024 pixel. Màn hình 20, 22 inch thì có độ phân giải lần lượt là 1600×1200 pixel và 1680×1050 pixel…

Hướng dẫn thay đổi độ phân giải màn hình

Việc đặt độ phân giải cao giúp hình ảnh hiển thị trên màn hình sắc nét hơn. Do đó mà nhu cầu tìm hiểu và thiết lập độ phân giải mới cũng được thấy ngày càng nhiều. Bạn có thể tham khảo một số cách thay đổi độ phân giải đơn giản và dễ dàng dưới đây.

Ấn chọn nút bắt đầu, kích vào mục Panel điều khiển sau đó chọn Điều chỉnh độ phân giải. Lần lượt kéo đến từng độ phân giải được định sẵn và chọn mức mà bạn mong muốn. Tiếp đó nhất Áp dụng. Màn hình sẽ hiện nên thông báo rằng bạn có chắc chắn muốn thay đổi độ phân giải này hoặc giữ lại mức độ cũ. Bạn hoàn toàn có thể nhấn chọn giữ lại hoặc hoàn tác để quay lại độ phân giải của màn hình trước đó.

Trên đây là những thông tin chia sẻ nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về resolution là gì? Tỷ lệ giữa yếu tố này với kích thước của ảnh, của file cũng như cách kiểm tra, thay đổi độ phân giải phù hợp cho máy tính. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu thêm về các thông số đặc biệt, để từ đó thiết lập một cách phù hợp nhất trên máy tính của mình.

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan