""
Giáo Dục

| Hi Pov

71
| Hi Pov
| Hi Pov

NGHI THỨC PHÓNG SINH

Vào những ngày lễ tết hay những ngày lễ lớn của Phật giáo hình ảnh người người tay xách xô, chậu, lồng chứa những con cá, con chim hay con rùa,…để phóng sinh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Vậy bản chất của việc phóng sinh là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

PHÓNG SINH LÀ GÌ?

phóng sinh

Bạn đang xem: phóng sinh là gì

Phóng sinh là giải phóng những con vật bị nhốt và sắp bị đem giết chết để lấy thịt. Do lòng từ bi thúc đẩy ta có thể bỏ tiền mua những con vật sắp bị giết oan để thả cho chúng tự do nhờ đó tạo được phước, cũng như gặp nhiều may mắn ở đời.

Phóng sinh cứu giúp những chúng sinh thoát khỏi cảnh khổ đau, sợ hãi khi bị giam nhốt trong chậu, lồng, nhà giam hoặc đang bị tra tấn hành hạ sắp bị giết… bằng tâm bồ đề thì ta dùng mọi phương tiện có thể mang lại sự sống, sự bình an cho tất cả chúng sinh đang bị đe dọa đến tính mạng.

Ý nghĩa của việc giải phóng loài vật cũng giống như việc phóng thích những tội phạm bị giam trong lao ngục lâu ngày và có cơ hội tốt để họ tìm thấy lại được sự tự do. Mặt khác, phóng sinh còn nói lên một khía cạnh tinh thần của lòng từ bi bao la không phân biệt giữa người và vật. Phóng sinh là việc làm thể hiện lòng từ bi mong muốn đem an lạc hạnh phúc đến cho tất cả chúng sanh.

NGUỒN GỐC CỦA VIỆC PHÓNG SINH

phóng sinh

Việc làm này lần đầu tiên được biết đến qua lịch sử của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật khi Ngài còn là một vị thái tử Tất Đạt Đa.

Chuyện kể rằng Đề Bà Đạt Đa anh em chú bác với Đức Phật đã giương cung bắn trúng một con chim thiên nga đang tự do bay trên bầu trời cao rộng. Thiên nga ấy rơi vào trong khu vườn của thái tử. Khi nhìn thấy thiên nga đang quằn quại trong cơn đau dữ dội với tấm lòng từ bi của một vị thái tử mới 9 tuổi, Ngài đã nâng thiên nga ôm vào lòng chăm sóc vết thương và cẩn trọng tìm chổ trú an toàn.

Bằng tình thương vô bờ ấy không bao lâu vết thương của thiên nga bình phục hoàn toàn, vỗ cánh bay cao trong không gian bao la và không quên cất tiếng vui mừng tỏ lòng tri ân đối với người đã cứu mình.

Sau khi thành đạo dưới gốc Bồ đề, suốt gần 50 năm thuyết pháp độ sinh Ngài vẫn luôn đề cao tinh thần từ bi. Trong kinh Phạm Võng Phật dạy người con Phật vì lòng từ bi mà làm việc phóng sinh và khuyên bảo người khác làm.

Nếu thấy người sát sinh thì nên cố gắng tìm cách cứu cho chúng được thoát khỏi nạn khổ. Kinh Kim Quang Minh cũng có nêu ra những câu chuyện về lòng bi mẫn cứu giúp chúng sinh khỏi nạn khổ đau. Dựa trên tinh thần căn bản đó việc phóng sinh đã phát triển rộng khắp Trung Hoa truyền sang Nhật Bản, Tây Tạng, Triều Tiên và Việt Nam.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC PHÓNG SINH

phóng sinh

Lợi ích lớn nhất của việc phóng sinh chính là nuôi dưỡng lòng từ bi bằng cách ban tặng sự sống cho những con vật sắp bị giết. Ngoài ra việc phóng sinh còn giúp kéo dài tuổi thọ giảm đi tật bệnh.

Xem thêm: Erythritol là gì? Tác hại và lợi ích của chúng đối với cơ thể

Tuy nhiên, phóng sinh không có nghĩa là thảy đại con vật gì để mưu cầu phước. Đó không phải là phương pháp phóng sinh đúng cách. Người phóng sinh sẽ có được tất những công đức như trên và hơn thế nữa nếu biết phóng sinh đúng cách nghĩa là động lực của việc phóng sinh phải phát xuất từ Tâm Bồ Đề thể hiện qua tình thương vô điều kiện và tuệ giác không phân biệt.

Vào những ngày lễ tết hay những ngày lễ lớn của Phật giáo hình ảnh người người tay xách xô, chậu, lồng chứa những con cá, con chim hay con rùa,…để phóng sinh đã trở thành nét đẹp trong văn hóa Việt Nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Đó là hành động đẹp bởi nó thể hiện lòng yêu thương loài vật, yêu thiên nhiên và là một hành động rất thánh thiện là hành động ban tặng sự sống.

CÔNG ĐỨC PHÓNG SINH THEO QUAN NIỆM PHẬT GIÁO

phóng sinh

Phóng sinh có thể nuôi dưỡng lòng từ bi của chúng ta. Trong khi thực hiện việc phóng sinh chúng ta nhân đó có thể thấu hiểu được chân lý vạn vật đều bình đẳng, đều có cảm giác có tánh Phật. Nhờ đó mỗi người chúng ta có thể khởi tâm từ bi với hết thảy chúng sinh. Tiến thêm một bước nữa là trong cuộc sống hằng ngày có thể thực hiện việc giới sát, ăn chay, cứu giúp sinh mạng muôn loài và tuyệt đối không làm việc ác mà chỉ làm các điều thiện khởi tâm từ bi đối với tất cả muôn loài trên thế gian.

Phóng sinh là phương pháp dễ dàng nhất để tiêu trừ nghiệp chướng lại đơn giản dễ làm. Chỉ cần phát tâm tùy thời, tùy chỗ một người hay nhiều người, nhiều tiền hay ít tiền đều có thể phóng sinh. Chính vì phóng sinh thù thắng nhiệm mầu như vậy mà nhiều đời nhiều kiếp đến nay chúng ta có biết bao nhiêu oan gia trái chủ, tà ma ngoại đạo đều không muốn chúng ta tiêu trừ nghiệp chướng vì thế nên chúng dùng trăm phương nghìn kế để cản trở người ta phóng sinh.

CÁCH PHÓNG SINH ĐÚNG CÁCH

Không đặt nặng về hình thức

phóng sinh

Chúng ta thường thấy một số Phật tử mua chim hay cá để phóng sinh. Nhưng họ không thả liền mà đem vô chùa chờ quý thầy làm lễ chú nguyện rồi mới thả. Có đôi khi quý thầy bận việc không làm lễ liền thì nhốt trong lồng qua đêm hay đến ngày hôm sau đợi đến khi làm lễ thì mới thả.

Phóng sinh là cơ hội để con vật có điều kiện quy y Tam Bảo và sám hối nghiệp chướng đây việc làm tốt trong Đạo Phật thể hiện lòng đại từ đại bi nên trong nghi thức phóng sinh có lễ quy y, sám hối cho con vật trước khi phóng sinh.

Nhưng chúng ta cũng không nên quá chấp vào hình thức rồi tiến hành những nghi lễ rườm rà, câu nệ. Khi phóng sinh ta nên thao tác phải nhanh nhẹn nghi lễ ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ và không nên nặng phần hình thức tránh làm cho các sinh vật phải chịu kéo dài nỗi khổ sợ hãi, ngột ngạt, tù túng vì bị giam cầm có khi chúng phải mất mạng trước khi được ta phóng thích.

Không đặt nặng về số lượng

Nhiều người hiểu nhầm rằng phóng sinh số lượng càng nhiều thì công đức càng lớn. Nhưng thực ta chúng ta cần phải hiểu rằng việc phóng sinh xuất phát từ lòng từ bi và thương xót khi gặp một con vật bị nạn thì mình ra tay cứu thoát, hoặc nhìn thấy một hoặc nhiều con vật sắp bị giết liền bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng.

Cứu chúng sinh trong thời điểm này mới đúng nghĩa của việc phóng sinh. Công đức phóng sinh nhiều hay ít không phụ thuộc hẳn vào số lượng loài vật mà chủ yếu phụ thuộc vào tâm rộng mở của người phóng sinh như thế nào.

Đừng sợ người khác bắt

phóng sinh

Nhiều người cho rằng phóng sinh rồi người khác bắt lại cũng vậy. Đây là ý nghĩ rất tiêu cực gây cản trở sự khởi phát của tâm từ bi. Nhân quả báo ứng như bóng theo hình. Sát sinh sẽ tự có ác báo của nó. Phóng sinh tự có thiện báo của phóng sinh. Chúng ta thực hành thiện nghiệp của mình còn kẻ khác tạo ác nghiệp của chính họ. Mai sau quả báo hiện tiền thiện ác nhân quả báo ứng tuyệt đối không bao giờ sai được.

Nên tìm hiểu về môi trường sống của loài vật

Tham khảo: Bạn đã phân biệt rõ Homestay và Host Family???

Mỗi loài động vật đều có một môi trường sống thích hợp. Phóng sinh là ban tặng sự sống nên chúng ta phải tìm hiểu rõ về môi trường sống của loài vật để đưa chúng đến nơi phù hợp và an toàn. Nếu không khéo vấn đề này chúng ta sẽ vô tình khiến cuộc sống mới của chúng khó khăn hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn phóng sanh cá, không nên thả chúng ở gần những nơi thường câu cá hay những ao hồ ô nhiễm.

Không nên xem ngày tháng phóng sinh

Vì mê tín cũng như vì mưu cầu riêng mà không ít người có quan điểm phóng sinh phải coi ngày tốt xấu hay phải chờ dịp lễ lớn phóng sinh mới có phước đức nhiều. Phóng sinh là việc làm từ tâm cho nên khi nhìn thấy những loài vật tội nghiệp tâm phát khởi chúng ta phải nên hành động ngay.

PHÓNG SINH ĐANG THAY ĐỔI THEO CHIỀU HƯỚNG TIÊU CỰC

Vào những ngày lễ tết dạo khắp những ngôi chùa ta rất dễ dàng chứng kiến sự tấp nập của người mua kẻ bán chim phóng sinh. Và cảnh tượng thương tâm xảy ra khi những con chim bay không nổi phải sà xuống đất và bị giẫm đập, bị mèo ăn hay bị bắt lại bỏ vào lồng tiếp tục vòng quay mua bán và bắt.

Được biết những con chim này thường bị cắt cánhrất yếu nên không bay được xa. Do đó chúng rất dễ bị kẻ bán bắt lại nhiều lần cho đến khi nào kiệt sức. Vì vậy chúng ta cần phải nhận định sáng suốt trước khi chọn vật phóng sinh để không tiếp tay cho những kẻ mưu lợi xấu và gián tiếp làm tổn thương đến loài vật.

Ngoài ra, nhiều người còn phóng sinh rắn ở gần khu dân cư, phóng sanh rùa tai đỏ loài vật được thế giới xếp vào loài độc hại và có thể gây bệnh thương hàn, làm ô nhiễm môi trường vào tạo sự sợ hãi cho người khác.

Phóng sinh là một việc thiện xuất phát từ tấm lòng từ bi, chúng ta nên hiểu rõ bản chất của việc phóng sinh và can ngăn những hành vi phóng sinh không đúng cách, tiêu cực để những nghi thức phóng sinh luôn được xem là một văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Trên đây là bài viết về nghi thức phóng sinh mà Gỗ Thành Vinh đã tổng hợp được. Nếu bạn yêu thích bài viết này thì đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè biết nhé. Ngoài ra, G Thành Vinh đang khuyến mãi rất nhiều sản phẩm hot như đồng hồ gỗ, vòng tay trầm hương, vòng tay gỗ sưa, vòng tay huyết long và rất nhiều sản phẩm khác đang chờ đón bạn.

XEM THÊM >>

LUẬT NHÂN QUẢ VÀ TÁI SINH

6 CÕI ĐẦU THAI TRONG CÕI LUÂN HỒI

phóng sinh

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan