""
Hỏi Đáp

Nước Là Gì? : Thông Tin Hữu Ích | Sawa Việt Nam

111
Nước Là Gì? : Thông Tin Hữu Ích | Sawa Việt Nam
Nước với đời sống con người
Nước với đời sống con người.
can kiet tai nguyen nuoc
Tài nguyên nước cạn kiệt

Phân tử H2O bao gồm hai nguyên tử hiđrô và một nguyên tử ôxy. Về mặt hình học thì phân tử nước có góc liên kết là 104,45°. Do các cặp điện tử tự do chiếm nhiều chỗ nên góc này sai lệch đi so với góc lý tưởng của hình tứ diện. Chiều dài của liên kết O-H là 95,84 picômét.

Các phân tử H2O tương tác lẫn nhau thông qua liên kết hiđrô và nhờ vậy có lực hút phân tử lớn. Đây không phải là một liên kết bền vững. Liên kết của các phân tử H2O thông qua liên kết hiđrô chỉ tồn tại trong một phần nhỏ của một giây. Sau đó các phân tử nước tách ra khỏi liên kết này và liên kết với các phân tử khác.

Bạn đang xem: nước là gì

Các tính chất hóa lý của nước:

Cấu tạo của phân tử H2O tạo nên các liên kết hiđrô giữa các phân tử là cơ sở cho nhiều tính chất. Cho đến nay một số tính chất vẫn còn là câu đố cho các nhà nghiên cứu mặc dù H2O đã được nghiên cứu từ lâu.

Xem thêm: Máy bơm rửa xe đa năng | Hi Pov

Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi đã được Anders Celsius dùng làm hai điểm mốc cho độ bách phân Celcius. Cụ thể, nhiệt độ đóng băng của nước là 0 độ Celcius. Còn nhiệt độ sôi (760 mm Hg) bằng 100 độ Celcius. Có nhiệt độ sôi tương đối cao nhờ liên kết hiđrô.

  • H2O đóng băng được gọi là nước đá.
  • H2O đã hóa hơi được gọi là hơi nước.
bao ve tai nguyen nuoc
Hãy bảo vệ tài nguyên nước

Tìm Hiểu Áp Suất Nước:

Dưới áp suất bình thường khối lượng riêng (tỷ trọng). Cao nhất là ở 4 °C: 1 g/cm³ đó là vì nước vẫn tiếp tục giãn nở. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 4 °C. Điều này không được quan sát ở bất kỳ một chất nào khác. Điều này có nghĩa là: Với nhiệt độ trên 4°C, có đặc tính giống mọi vật khác là nóng nở, lạnh. Nhưng với nhiệt độ dưới 4 °C, H2O lại lạnh nở, nóng co. Do hình thể đặc biệt của phân tử (với góc liên kết 104,45°). Khi bị làm lạnh các phân tử phải dời xa ra để tạo liên kết tinh thể lục giác mở. Vì vậy mà tỉ trọng của dạng đá nhẹ hơn thể lỏng.

H2O là một dung môi tốt nhờ vào tính lưỡng cực. Các hợp chất phân cực hoặc có tính Ion như axít, rượu và muối đều dễ tan trong H2O. Tính hòa tan đóng vai trò rất quan trọng trong sinh học. Vì nhiều phản ứng hóa sinh chỉ xảy ra trong dung dịch H2O.

Một Vài Phản Ứng Cụ Thể:

Về mặt hóa học, H2O là một chất lưỡng tính. Có thể phản ứng như một, có thể hiểu đơn giản khi một oxit axit hoặc một oxit bazơ tác dụng với H2O sẽ tạo ra dung dịch axit hay bazơ tương ứng. Ở 7 pH (trung tính) hàm lượng các Ion hydroxyt (OH-) cân bằng với hàm lượng của hydronium (H3O+). Khi phản ứng với một Axit mạnh hơn ví dụ như HCl, chúng phản ứng như một chất kiềm:

HCl + H2O ↔ H3O+ + Cl-

Với Ammoniac chúng phản ứng như một axit:

NH3 + H2O ↔ NH4+ + OH-

Tham khảo: Cao Sao Vàng – Thần dược đa công dụng một thời của Việt Nam

Trong công nghiệp, chúng có thể hóa lỏng bằng cách làm tan băng đá, hoặc lọc từ nước biển và các nguồn không tinh khiết bằng các phương pháp khác nhau như lọc, chiết, tách, chưng cất, bay hơi,… có sự kết hợp của ngưng tụ.

Đội ngũ Sawa cảm ơn các bạn đã giành thời gian đón đọc bài chia sẻ của chúng tôi. Được coi là nguồn sống tưởng chừng vô hạn. Nhưng trên thực tế, H2O không hề vô hạn. Bằng thái độ của mình, chúng ta sẽ sử dụng nước một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với Sawa Việt Nam theo Hotline 19002296 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trích Nguồn: Wikipedia

Sản phẩm mới: Máy lọc Luxury ROsf

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

Tính năng mới | Hi Pov

8 hour 25 minutes ago 86