""
Hỏi Đáp

Công dụng của máy thủy bình là gì? | Hi Pov

90
Công dụng của máy thủy bình là gì? | Hi Pov

Công dụng của máy thủy bình là gì?

Trong bài viết này, CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ TRẮC ĐỊA VIỆT NAM chia sẻ chút ít về công dụng máy thủy bình này.

Bạn đang xem: máy thủy bình là gì

Trong trắc địa, để xác định độ chênh cao giữa các điểm cũng có rất nhiều cách. Phương pháp sử dụng thường xuyên đó là phương pháp đo cao hình học. Thiết bị phương pháp đo cao hình học là máy thủy bình hay máy thủy chuẩn.

Công dụng máy thủy bình dùng để đo chênh cao, đo khoảng cách thứ nhất là đo đạc trong thi công nhà xưởng, đường sá, san lấp mặt bằng, kiểm tra cao độ sàn … ; thứ 2 dẫn cao độ phục vụ cho đo vẽ thành lập bản đồ.

Cấu tạo và chức năng của máy thủy chuẩn

Máy thủy bình có hai bộ phận chính là bộ phận ngắm và bộ phận cân bằng máy. Bộ phận ngắm gồm có ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Bộ phận cân bằng máy thủy bình là loại máy thủy bình quang học. Ngoài ba ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì máy còn có ống thăng bằng dài, có thể có vít nghiêng; hoặc thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo và thấu kính treo.

Để đưa bọt thủy của ống thăng bằng dài vào giữa chính xác và tiện, bên cạnh ống kính, đặt thêm một hệ thống quang học nhìn được ảnh hai nửa đầu bọt nước. Nếu hai nửa đầu bọt nước chập nhau thành hình parabol thì có nghĩa là bọt thủy đã nằm giữa.

Để giảm thời gian cân máy, nâng cao đo cao, ra đời các loại máy thủy bình tự động với bộ phận tự cân bằng đường ngắm. Trong giới hạn góc nghiêng nhất định của trục hình học của ống kính, bộ phận tự cân bằng sẽ tự hiệu chỉnh để tạo ra một đường ngắm nằm ngang. Ống thăng bằng tròn trong loại máy này chỉ đóng vai trò đặt máy vào vị trí tương đối nằm ngang và độ chính xác của máy thủy bình không còn tùy thuộc vào độ nhạy của ống thăng bằng, mà dựa vào độ chính xác của bộ phận tự cân bằng.

công dụng của máy thủy bình

Công dụng của máy thủy bình điện tử như sau

Tính năng máy thủy bình điện tử thiết lập các giá trị độ cao vật lý, làm đường bình độ cho địa hình cần xác định hoặc tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa hình, địa vật, cụ thể như sau:

Xem thêm: Những điều cần biết về COP21

Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Ví dụ: Muốn xác định độ chênh cao giữa A và B. Máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a-b=c, sẽ có được độ chênh cao giữa A,B; rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại.

Xem thêm: Những điều cần biết về COP21

Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Ứng dụng tính năng máy thủy bình điện tử đo cao độ trong công tác quan trắc lún

Xác định cao độ của một vị trí

Phương pháp truyền cao độ cũng được dùng để áp dụng cho các bài toán trắc địa yêu cầu độ chính xác cao như dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hoặc dùng trong các công tác quan trắc lún,… có thể kể tới rất nhiều ứng dụng trong trắc địa nhờ phương pháp đo cao này, được gọi là đo cao hình học.

Đo khoảng cách từ máy thủy bình đến mia

Với hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác, xác định khoảng cách từ máy tới vị trí đặt mia với độ chính xác hàng cm. Đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập.

Theo công thức d = (a-b)100 ( a là số đọc chỉ trên, b là số đọc chỉ dưới, 100 là hằng số nhân).

Đo khoảng cách từ máy thủy bình đến mia đo góc

Kết quả đo góc làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng. Độ chính xác kết quả đo góc bằng thiết bị trắc địa này là 30”.

Đo góc bằng máy thủy bình

Mia đo cao là công cụ đi kèm không thể thiếu. Mia là một loại thước dùng trong đo cao hình học, trên mia có khắc vạch. Độ dài mia thường từ 2-5m. Các loại mia tùy theo từng loại máy sử dụng.

Đơn vị cung cấp nhiều loại máy thủy bình chính hãng giúp khách hàng lựa chọn

– Máy thủy bình Leica: Đây là thương hiệu nổi tiếng Thụy Sỹ, máy có ống kính siêu sáng, độ bền và độ ổn định cao.

Xem thêm: chọn lọc tự nhiên là gì | Hi Pov

– Dòng máy thủy bình Leica phổ thông : => Leica NA320, Leica NA324, Leica NA332, Leica NA520, Leica NA524, Leica NA532, Leica NA720, Leica NA730 Plus, Leica NA724, Leica NAK2, Leica NA2

– Dòng máy thủy bình điện tử Leica phổ thông : Leica Sprinter 50, Leica Sprinter 150, Leica Sprinter 50M, Leica Sprinter 150M, Leica Sprinter 250M,

– Dòng máy thủy bình kỹ thuật số phổ thông: Leica LS10, Leica LS15, Leica LS16

– Máy thủy bình Sokkia: Đây là thương hiệu Nhật Bản. Với ưu điểm là ống kính sáng rõ, con lắc hoạt động ổn định.

các model hãng: Sokkia B40A, Sokkia B40, Sokkia C320, Sokkia B30A, Sokkia C30 , Sokkia C32, Sokkia B20,

– Máy thủy bình Nikon Nhật bản, máy có ống kính uv siêu sáng, dây rung siêu bền giúp máy thuỷ bình có độ ổn định cao, bọt thủy lớn giúp cân máy nhanh. Máy Nikon lại dễ sử dụng, chi phí sửa chữa thấp.

model hãng: Nikon AS-2C, Nikon AX-2S, Nikon AC-2S, Nikon AE-7C

– Máy thuỷ bình Topcon Nhật Bản: độ ổn định, độ chính xác gần như tuyệt đối, giá rẻ được lựa chọn tin dùng hiện nay.

các model hãng: Topcon AT-B4A, Topcon AT-B4, Topcon AT-B3, Topcon AT-B2

Dòng máy thủy bình hãng Bosch

– Bosch GOL 26D, Bosch Gol 32D,

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

Tính năng mới | Hi Pov

7 hour 49 minutes ago 86