Giáo Dục

Limonene là gì? Tác dụng của nó với việc chăm sóc da là gì?

37
Limonene là gì? Tác dụng của nó với việc chăm sóc da là gì?

Limonene là một hợp chất tự nhiên có mặt trong trái cây họ cam quýt được sử dụng làm hương liệu trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó cũng được cho thêm vào thực phẩm để tăng hương vị.

Vậy Limonene là gì? Nó có tác dụng gì trong thành phần mỹ phẩm chăm sóc da? Nó có lợi ích gì đối với làn da? Sử dụng nó có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bạn đang xem: limonene là gì

Nguồn gốc

Limonene

Limonene là một chất lỏng trong suốt, không màu, là thành phần chính trong dầu của vỏ trái cây có múi, bao gồm chanh vàng, cam, quýt, chanh và bưởi. Cái tên lim limenene có nguồn gốc từ tên của quả chanh, Citrus limon. Nó được phân loại là cyclic monoterpene. Nó là một trong những terpen phổ biến nhất trong tự nhiên.

Xem thêm: CHẨN ĐOÁN LÀ GÌ? | Hi Pov

Limonene là một phân tử có đồng phân quang học. Các đồng phân quang học có cấu trúc không thể đặt trùng khớp lên nhau được. Nguồn tự nhiên (quả có múi) tạo ra D-limonene, đó là (R) -isome. D-limonene thu được từ trái cây có múi thông qua hai phương pháp chính: Tách ly tâm hoặc chưng cất hơi nước. Các đồng phân L ít phổ biến hơn được tìm thấy trong các loại dầu bạc hà và có mùi thơm giống như nhựa thông. Đối với mục đích của bài viết này, từ limonene sẽ đề cập đến đồng phân D-limonene.

Tác dụng của Limonene trong mỹ phẩm

Limonene được sử dụng trong nước hoa, xà phòng và nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân khác vì hương thơm dễ chịu, có khả năng tăng cường tính thẩm thấu và đặc tính chống viêm. Chất này có mùi cam quýt nhẹ, tươi mát và ngọt.

Theo một bài báo đăng trên Prime, Tạp chí quốc tế về thẩm mỹ và chống lão hóa, limonene được biết đến với khả năng thẩm thấu cao đặc biệt đáng chú ý trên da, đó là lý do tại sao nó được gọi là một chất tăng cường. Sức mạnh tăng cường của limonene cho phép nó được sử dụng như một chất mang giúp các phân tử khác vượt qua các hàng rào biểu mô. Trên thực tế, limonene và các terpen khác được sử dụng để cải thiện việc vận chuyển thuốc qua da vì chúng làm giảm sức cản của hàng rào da với khả năng gây kích ứng thấp.

Các loại tinh dầu có chứa limonene, như dầu vỏ cam, cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch. Dầu cam thậm chí còn có khả năng chống ung thư, vì monoterpen đã được chứng minh là tác nhân hóa trị rất hiệu quả chống lại sự phát triển của khối u.

Limonene có lợi cho da như thế nào?

Các nghiên cứu về limonene đã chứng minh rằng thành phần này có khả năng giảm viêm thông qua nhiều cơ chế. Một cách để chất này làm giảm viêm là thông qua sự ức chế sự hình thành mạch. Angiogenesis là sự hình thành của các mạch máu mới có trong viêm. Do đó, bằng cách ức chế quá trình này, nó có thể giúp giảm viêm và cải thiện khả năng chữa lành vết thương. Người ta cũng biết rằng terpen từ các loại tinh dầu, như limonene, có khả năng ức chế sản xuất yếu tố hoại tử u (TNF) và interleukin-6 (IL-6), cả hai đều là các cytokine gây viêm chủ yếu.

Tham khảo: Chính trị viên là gì? Vai trò, phẩm chất của chính trị viên

Giống như hầu hết các thành phần hương dễ bay hơi, limonene có lợi ích chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa còn được gọi là chất khử, có nghĩa là chúng có thể tặng một electron cho một nguyên tử hoặc phân tử khác. Bằng cách tặng các electron cho các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể hạn chế thiệt hại oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Học viện da liễu quốc tế (The International Dermal Institute) giải thích rằng chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa tổn thương như vậy bằng cách cung cấp các gốc tự do những gì chúng muốn trước khi chúng tấn công các tế bào của bạn. Điều này rất quan trọng bởi vì khi tổn thương oxy hóa tích tụ trong da, dẫn tới kết quả là viêm, da không đều màu và có dấu hiệu sớm lão hóa. Do đó, điều quan trọng là phải tăng cường cho làn da của bạn bằng việc ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chống oxy hóa và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da giàu chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia chăm sóc da tin rằng tác dụng chống oxy hóa của limonene có thể không đáng kể vì một khi các hợp chất chống oxy hóa dễ bay hơi này tiếp xúc với không khí, chúng sẽ oxy hóa và có khả năng làm nhạy cảm da.

Độ an toàn

Limonene được chứng nhận an toàn GRAS (Generally Recognized As Safe) và có thể sử dụng làm chất tạo hương vị ở một nồng độ nghiêm ngặt.

Theo một đánh giá an toàn năm 2013 được công bố trên Tạp chí Độc tính và Sức khỏe Môi trường (Journal of Toxicology and Environmental Health), khả năng kích ứng hoặc mẫn cảm trên da đã được báo cáo sau khi sử dụng rộng rãi chất này trong các sản phẩm tiêu dùng khác nhau. Ở thí nghiệm trên động vật và người, các sản phẩm oxy hóa hoặc chất chuyển hóa của d-limonene đã được chứng minh là hoạt động như chất gây kích thích da. Khác với các tác dụng phụ trên da được ghi nhận ở người, các tác dụng độc hại đáng chú ý khác của d-limonene đã không được báo cáo.

Dựa trên thông tin này, những người có tình trạng da nhạy cảm hoặc da như eczema, bệnh vẩy nến hoặc bệnh hồng ban nên tránh các sản phẩm có chứa limonene.

Danh mục: Giáo Dục
Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan