""
Hỏi Đáp

Lão thị và những điều cần biết | Hi Pov

80
Lão thị và những điều cần biết | Hi Pov

Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi. Lão thị có tính sinh lý do tuổi già nhưng nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng vì lão thị thực sự có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày.

lao thi

Bạn đang xem: kính lão là gì

Nguyên nhân lão thị

Do ảnh hưởng tuổi tác, giảm sức điều tiết tại cơ thể mi, giảm sự đàn hồi thể thủy tinh, củng mạc xơ cứng theo tuổi mất độ đàn hồi tạo kháng lực với thể mi.

lao thi

Dấu hiệu lão thị

Thường bắt đầu khoảng 40 tuổi, nam nữ không khác biệt. Chủ yếu là không nhìn rõ cự ly gần thường sử dụng, muốn nhìn rõ phải đưa ra xa. Chữ trong sách báo, điện thoại trở nên quá nhỏ. Không thể xỏ kim được…

lao thi

Đọc sách ở nơi ánh sáng yếu gặp khó khăn. Mỏi mắt, nhức mắt khi đọc sách, làm việc gần…

lao thi

Thời gian bắt đầu lão thị còn phụ thuộc vào cự ly và cường độ làm việc gần của bệnh nhân như thợ sửa đồng hồ, thợ bạc.. hoặc ở người viễn thị không đeo kính.

Lão thị phải làm gì?

Tham khảo: Lụy tình nghĩa là gì? Biểu hiện của những kẻ lụy tình thế nào?

– Đeo kính gọng.

– Kính sát tròng, mềm – cứng điều trị lão thị.

– Phẫu thuật: đặt kính nội nhãn, NearvisionCK, PresbyLasik…

Kính gọng lão thị

Là phương pháp phổ biến nhất giúp điều chỉnh lão thị.

Nguyên tắc: độ kính lão thị điều chỉnh cần thiết cho mỗi bệnh nhân được tính dựa trên biên độ điều tiết (cận điểm) và khoảng cách làm việc cần thiết của bệnh nhân. Trong thực tế, qua kinh nghiệm chuyên viên khúc xạ phải dự tính độ kính điều chỉnh lão thị phỏng chừng theo tuổi bệnh nhân, kết hợp độ khúc xạ nhìn xa sau khi khám khúc xạ chủ quan.

Các loại kính lão thị

– Kính nguyên tròng: chỉ nhìn được gần thị trường nhìn rộng, rẻ tiền. Phải tháo kính khi nhìn xa. lao thi – Kính hai tròng: nhìn xa và gần không phải tháo kính, thị trường cho thị giác gần hẹp hơn. Vì tròng kính có đường ranh giới ngang giữa tròng xa và gần nên ít thẩm mỹ. Có hiện tượng nhảy ảnh khi nhìn xa sang gần, song thị khi nhìn qua nơi tiếp giáp giữa tròng xa và tròng gần. Kính hai tròng hay đa tròng: dùng cho người năng động có yêu cầu thay đổi nhìn xa gần liên tục lao thi – Kính đa tròng: thẩm mỹ, không bị gián đoạn khi nhìn xa và gần, tránh được hiện tượng nhảy ảnh, song thị, nhưng có thể bị méo ảnh ở vùng chu biên. Đắt tiền.

lao thi

Kính áp tròng điều trị lão thị

Kính áp tròng cũng được khá nhiều người lựa chọn để điều trị lão thị. Kính áp tròng đa tiêu với 2 loại: kính cứng thấm khí và kính mềm. Một loại khác của kính áp tròng điều chỉnh lão thị là tình trạng đơn thị (monovision): một mắt đeo độ nhìn xa, mắt còn lại đeo độ nhìn gần.

Lúc này, não phải tập làm quen sự khác biệt về ưu thế của từng mắt ở những khoảng thị giác khác nhau. Một số bệnh nhân thích thú với giải pháp này, một số khác do khả năng thích nghi thần kinh kém sẽ thấy sự thiếu sắc nét của hình ảnh, một số bị giảm khả năng nhận biết chiều sâu trong không gian. Phương pháp đeo kính tiếp xúc cứng ban đêm Ortho-K điều trị lão thị đã được thử nghiệm tại Mỹ là một lựa chọn cho bệnh nhân lão thị.

Xem thêm: Lãng tử là gì? Dấu hiệu nhận biết chàng trai lãng tử phong trần

lao thi

Phẫu thuật điều trị lão thị

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn

Phẫu thuật Phaco lấy thủy tinh thể, đặt kính nội nhãn đa tiêu bệnh nhân có thể đạt thị lực tốt ở mọi cự ly.

lao thi

Phẫu thuật NearVision CK

Là phương pháp tạo hình giác mạc, chỉ thực hiện trên một mắt bệnh nhân nhằm điều chỉnh thành tình trạng đơn thị (1 mắt nhìn xa, 1mắt nhìn gần). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng NearVisionCK điều trị lão thị hiệu quả nhưng sự điều chỉnh mang tính nhất thời và hiệu quả giảm đi theo thời gian.

lao thi

Phẫu thuật PresbyLASIK

lao thi

Là phương pháp mới điều chỉnh lão thị đã được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Phương pháp này dùng Laser Excimer tạo các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc cho phép mắt có thể nhìn rõ mọi cự ly.

Người thân của bạn có dấu hiệu lão thị hay chưa? Bạn đang đắn đo lựa chọn phương pháp nào tối ưu nhất để điều chỉnh lão thị cho người thân của bạn? Hãy đưa người thân của bạn đến khám mắt toàn diện, bạn sẽ được chuyên viên khúc xạ, bác sĩ khám tư vấn đầy đủ phương pháp điều chỉnh lão thị phù hợp cho người thân của bạn nhé.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Tài liệu tham khảo:

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan