""
Hỏi Đáp

Finance là gì? là ngành gì và các thuật ngữ ngành Finance 2021

94
Finance là gì? là ngành gì và các thuật ngữ ngành Finance 2021
Finance là gì? là ngành gì và các thuật ngữ ngành Finance 2021

Finance là một thuật ngữ tiếng Anh trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng mà hiện nay được nghe rất nhiều trên các phương tiện truyền thông nhưng liệu bạn có đang hiểu đúng về nó. Để làm rõ bản chất Finance là gì, thuộc ngành nào và các thuật ngữ liên quan bổ trợ mọi người theo dõi nhưng chia sẻ dưới đây của hipov.info

Finance là gì

Finance là từ tiếng anh có rất nhiều lớp nghĩa nhưng chỉ chung nhất đó là Tài chính, tuy nhiên nếu đứng ở nhiều góc độ khác nhau thì sẽ đưa ra các lớp nghĩa khác.

Bạn đang xem: finance là gì

Finance danh từ: Nghĩa là Tài chính

Ví dụ: Finance company: Công ty tài chính

Finance ngoại động từ: Nghĩa là cấp tiền cho, tài trợ, bỏ vốn, hỗ trợ tài chính

Ví dụ: To finance a charity: Tài trợ từ thiện

Thuật ngữ Finance hiện được dùng nhiều trong linh vực kinh tế nên mọi người có thể hiểu theo các lớp nghĩa như:

 • Bỏ vốn cho
 • Hỗ trợ
 • Cấp tiền cho
 • Công tác tài chính
 • Hoạt động tài chính

Như vậy mọi người có thể hiểu tài chính theo 3 gốc độ khác nhau đó là :

 • Tài chính – tiền: Tài chính nói đến ở đây chính là tiền, mọi người có thể nghe đến nguồn tài chính, chứng minh nguồn tài chính thì bản chất đó chính là nguồn tiền, chứng minh nguồn tiền.
 • Tài chính là nghề: Hay có thể nói đó chính là công việc, với cái tên như chuyên viên tài chính, chuyên gia tài chính thì xác định đây là một nghề/ công việc chân chính
 • Tài chính là một ngành: Ngành ở đây là bao hàm rất lớn nó có thể xem ngang hàng như ngành nông nghiệp, công nghiệp, cơ khí…bao hàm một phạm vi hoạt động rất rộng về một số sản phẩm, sản xuất và dịch vụ có liên quan nhất định với nhau.

Finance là ngành gì

Như lớp nghĩa được phân tích ở trên thì Finance là thuộc ngành Tài chính – ngân hàng và hẹp hơn đó chính là ngành tài chính.

Xem thêm: Lim là gì? Phương pháp tính và Bài tập về giới hạn lim

Tài chính là một ngành nghề đang rất hot hiện nay trên thị trường trong và ngoài nước, được các bạn trẻ đam mê theo đuổi. Nói đơn giản hơn đó chính là ngành liên quan đến tiền, nguồn tiền cụ thể là sự quản lý và điều phối dòng tiền, ngân hàng, các khoản đầu tư, tài sản và vốn.

Hiện nay ngành tài chính vẫn là ngành được nhiều người quan tâm khi xã hội ngày càng phát triển, tài chính là mấu chốt của sự phát triển đó là sự thâm nhập và ra đời của các công ty tài chính trong và ngoài nước ra đời. Đó chính là môi trường tốt để các bạn trẻ tìm thấy niềm đam mê và nguồn thu nhập của mình, đặc biệt là các ngân hàng hiện nay cũng đẩy mạnh hoạt động tài chính mà cụ thể là các giao dịch về tiền bạc, cho vay để thu hút khách hàng đẩy mạnh doanh thu.

Finance-nghia-la-gi
Định nghĩa Finance

Bên cạnh các sản phẩm vay ngân hàng thì các ngân hàng còn điều hướng thành lập các công ty tài chính như SHB Finance của ngân hàng SHB , Shinhan Finance của ngâ hàng Shinhan Hàn Quốc..

Vai trò của Finance

Hiểu là tài chính nhưng mọi người cần nắm rõ các chức năng của Finace mới có thể hiểu được bản chất cũng như ứng dụng như thế nào. Đối với bất kỳ cá nhân nào, đặc biệt là các bạn sinh viên, bạn trẻ học tài chính – ngân hàng thì càng phải tìm hiểu nhiều hơn.

Tài chính luôn đóng vai trò quan trọng đối với cá nhân, tổ chức, công ty, doanh nghiệp hay cả một đất nước.

Vai trò của tài chính với cá nhân

Tài chính cá nhân là đang nhắm đến mức thu nhập, số tiền mà mỗi cá nhân có được. Tài chính có vai trò huy động và phân phối các hoạt động của một cá nhân nào đó. Nó quyết định các hoạt động và hành vi cá nhân, dựa vào mức tài chính mọi người có thể thấy được sự phân biệt giữa tầng lớp, giai cấp…Với một người có nguồn tài chính lớn, tài chính ổn định sẽ có cuộc sống tốt hơn, chế độ chăm sóc tốt hơn so với cá nhân có tài chính bấp bênh thậm chí là không có nguồn tài chính.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều phương án huy độn vốn cá nhân đó là vay tài chính như vay ngân hàng, vay tổ chức tín dụng, vay bạn bè, người thân hoặc có thể huy động tài chính bằng cách bán tài sản, kinh doanh, sản xuất…

Vai trò tài chính đối với công ty doanh nghiệp

Tài chính đối với công ty doanh nghiệp là xương sống của sự phát triển, không có tài chính ngay cả việc thành lập bạn cũng không thể thành lập hay mở doanh nghiệp. Sau khi thành lập mọi hoạt động, mọi vấn đề từ nhận sự, mặt bằng, sản phẩm, dây chuyền sản xuất, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị…đều cần đến tài chính. Đa số các nguồn vốn của công ty doanh nghiệp đều là vốn huy động, huy động từ ngân hàng, từ các nhà đầu tư, cổ đông…

Finance-la-gi
Finance tiếng Việt là gì

Với một công ty không có nguồn tài chính vững mạnh thì không thể nào hoạt động và phát triển. Với công ty doanh nghiệp thì tài chính có vai trò:

 • Huy động: Huy động tài chính để thực hiện các dự án, chi trả các nhu cầu, hoạt động của công ty doanh nghiệp
 • Phân phối: Phân phối tài chính để đảm bảo với mức tài chính đó nguồn vốn được phân bổ hợp lý cho từng hoạt động, đối tượng và dự án…mà không bị ảnh hưởng quá nhiều

Vai trò tài chính đối với đất nước

Xem thêm: chọn lọc tự nhiên là gì | Hi Pov

Đất nước là phạm trù lớn nhất nó tác động rất lớn và có sự tác động 2 chiều với tài chính cá nhân, tài chính của công ty doanh nghiệp. Tài chính của đất nước chi phối tài chính của cá nhân, tổ chức/ công ty/ doanh nghiệp cũng là nguồn phân phối tài chính và ngược lại tài chính cá nhân của công ty/ doanh nghiệp cũng tác động vào tài chính của đất nước. Vậy nên có thể nhìn vào mặt bằng chung của cá nhân, của các công ty doanh nghiệp để đánh giá tài chính của một quốc gia và ngược lại.

10 Blog Finance nổi tiếng Việt Nam

 1. infoFinance.vn
 2. Tapchitaichinh.vn
 3. Vietstock.vn
 4. Thebank.vn
 5. Nganhang24h.vn
 6. Cafe.biz
 7. F139.com
 8. Tinnhanhchungkhoan.vn
 9. ifintech.vn
 10. topbank.vn

Các thuật ngữ liên quan đến Finance

Mọi người nên nắm bắt các thuật ngữ liên quan đến Finance để có thể hiểu bản chất của thuật ngữ này khi đặt trong các mối quan hệ, ngữ cảnh khác nhau như thế nào.

 1. Financial instruments/Securities: Công cụ tài chính
 2. joint-stock finance company: Công ty tài chính cổ phần
 3. Ministry of Finance: Bộ tài chính
 4. Finance house: Cơ sở tài chính
 5. Business finance: Quản lý tài chính công ty
 6. Export finance insurance: bảo hiểm tài chính xuất khẩu
 7. Finance Bill: Dự luật tài chính/ tín phiếu tài chính
 8. Finance charge: Phí tài chính
 9. Financial Imtermedies: Các tổ chức trung gian tài chính
 10. Personal finances: Tài chính cá nhân
 11. Finance Committee: Ủy ban tài chính
 12. Finance House Association: Hiệp hội Các công ty Tài chính
 13. Finance leasing: Cho thuê tài chính
 14. Finance market: thị trường tài chính
 15. Finance statement : báo cáo tài chính
 16. Finance syndicate: hiệp đoàn tài chính
 17. Government finance: Tài chính công
 18. International Finance Corporation: Công ty tài chính quốc tế
 19. International Finance Corporation: Tập đoàn tài chính quốc tế
 20. Financier: Chuyên gia tài chính
 21. Public finance: Huy động vốn cho dự án
 22. Financial accounting: Kế toán tài chính
 23. Finance deepening: Tăng cường tài chính
 24. Fintech: Công nghệ tài chính
 25. financing: huy động vốn
 26. yan financial:
 27. eco finances:

Học Finance ra làm gì

Có nên học ngành tài chính không

Cách đây nhiều năm thì ngành tài chính ngân hàng được rất nhiều người lựa chọn, các bậc phụ huynh luôn hướng cho con cái mình đi theo hướng này nhưng những năm trở lại đây thì nghành Tài chính có vẻ hạ nhiệt. Mặc dù đây là một lĩnh vực quan trọng nhưng rất khó xin việc bởi đây là công việc đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm đồng thời được mệnh danh là việc ” con ông cháu cha” vậy nên tình trạng chung cho sinh viên ra trường là không có việc làm.

infofinance10

Tuy nhiên hiện này kinh tế phát triển, các ngành nghề đa dạng thì học tài chính vẫn là sự lựa chọn tiềm năng, cho các bạn đam mê kinh doành…Nhu cầu xã hội cần nhiều nhưng sinh viên ra trường lại không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như chuyển môn để làm việc nên rất khó để tìm được nơi để làm việc. Vậy nên muốn làm trong nghề tài chính ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phải học tập và thực hành nhiều.

Xem tìm hiểu rõ hơn: Học ngành Tài chính ngân hàng ra làm gì

Học Finance ra làm ở đâu

Học Tài chính ra trường hiện nay có rất nhiều nơi để làm việc như các ngân hàng Nhà nước, ngân hàng TMCP, ngân hàng nươc ngoài ở đây có vị trí nhân viên tài chính hoặc có thể tìm đến các công ty tài chính để làm việc. Một thị trường rộng lớn hơn đó chính là các công ty, doành nghiệp lớn hay mọi người có thể làm công ty chứng khoán, bất động sản.

Trên đây là những thông tin giải thích cơ bản về Finance là gì, bản chất cũng như các thuật ngữ liên quan đến Fiance mà mọi có thể tham khảo thêm. Nắm rõ thuật ngữ Finance để có thể hiểu thêm về thị trường tài chính, vay vốn tài chính cũng như vai trò của tài chính cá nhân, công ty doanh nghiệp và tài chính của một quốc gia.

Xem thêm thông tin Fintech Việt Nam: hipov.info/fintech-la-gi/

Danh mục: Hỏi Đáp

Nguồn: https://hipov.info
 • financial controller là gì

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

WinRAR | Hi Pov

1 hour 52 minutes ago 88