Giáo Dục

Tìm hiểu DDR và GDDR RAM, sự khác biệt giữa bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ đồ hoạ

36
Tìm hiểu DDR và GDDR RAM, sự khác biệt giữa bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ đồ hoạ

DDR và GDDR RAM luôn làm việc song song với nhau và không bao giờ sử dụng chung RAM PC. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người dùng thắc mắc về chúng? Xem chúng có gì đặc biệt? Tại sao chúng lại không được dùng chung RAM với nhau? Hay có đổi DDR với GDDR được hay không? Để hiểu rõ hơn về 2 loại này, hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu thêm chi tiết thông tin sản phẩm cũng như sự khác biệt giữa DDRGDDR trong bài viết dưới đây.

DDR là gì?

Không khác gì so với CPU, DDR4 sở hữu khả năng xử lý các tác vụ nhỏ trong thời gian cực nhanh với độ trễ đạt mức thấp nhất. DDR4 có độ rộng của bus đạt 64 bit/kênh. Người dùng càng có nhiều kênh RAM thì độ rộng bus RAM sẽ càng rộng kèm theo đó là băng thông sẽ càng cao.

Bạn đang xem: ddram là gì

Mỗi xung nhịp của DDR sẽ có 2 lượt truyền tải dữ liệu chính là vào và ra. Nhưng nó chỉ thực hiện ghi ở lượt vào và đọc ở lượt ra.

DDR sẽ làm việc trực tiếp với với RAM của hệ thống. Chúng tạo ra sự liên kết giúp máy tính hoạt động đồng bộ, ổn định nhất.

Và một thực tế nữa về DDR là các thế hệ DDR được ra mắt chậm hơn so với GDDR rất nhiều. Sở dĩ, DDR chậm ra các phiên bản mới đến vậy là do nó bị kiểm soát cũng như chi phối bởi JEDEC cùng nhiều nhà sản xuất.

Xem thêm: VGA – Card Màn Hình, Card Đồ Họa giá Khuyến Mại lên tới 3 Triệu

Tìm hiểu DDR và GDDR RAM

Khái niệm về DDR

GDDR RAM là gì?

Tìm hiểu DDR và GDDR RAM

Tham khảo: Nhạc Blues Là Gì ? Nguồn Gốc Nhạc Blues | Hi Pov

Tổng quan về GDDR RAM

GDDR là linh kiện được tối ưu để cho băng thông lớn và nó thường làm việc với VRAM. Nó có thể thực hiện việc chuyển các khối dữ liệu siêu khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Và tất nhiên để làm được điều đó thì GDDR sẽ có độ rộng bus lớn hơn nhiều so với DDR.

Ngoài ra, GDDR còn có thể đọc cũng như ghi dữ liệu trên cả lượt vào và lượt ra trong cùng 1 xung nhịp. Đó là lý do khiến nó có thể chuyển dữ liệu nhanh hơn nhiều lần. Cũng chính nó là lý do bạn cần chọn lựa sự tương thích để đảm bảo việc truyền tải ổn định, nhanh chóng.

Mặc dù, độ trễ tăng lên do timing không chặt chẽ giống như của DDR4 nhưng nó lại không phải là vấn đề đối với GDDR. Nó có thể tối ưu số lượng nhân xử lý siêu khủng của mình để xử lý song song một lúc nhiều tác vụ. Thế nên nó không yêu cầu là bộ nhớ bắt buộc phải đáp ứng thật nhanh.

GDDR thường xuyên phải lưu chuyển cũng như xử lý khối lượng dữ liệu cực khủng như độ phân giải cao, độ chi tiết hình ảnh lớn, các quá trình mô phỏng, hiệu ứng… sẽ khiến cho số lượng siêu khủng dữ liệu liên tục ra ra vào vào rồi chuyển đi chuyển lại trong khu vực bộ nhớ VRAM của GPU. Lúc này, băng thông trở thành thứ cần thiết được ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: CPU Máy Tính, Bộ Vi Xử Lý Intel Core i3, i5, i9, AMD Ryzen Chính Hãng, Giá Cực Rẻ

Điểm khác biệt giữa bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ đồ hoạ

Tìm hiểu DDR và GDDR RAM

Sự khác biệt giữa DDR và GDDR RAM

Xét về điểm khác biệt giữa bộ nhớ hệ thống và bộ nhớ đồ hoạ (DDR và GDDR RAM), chúng ta sẽ so sánh trên các tiêu chí sau:

Độ trễ: GDDR > DDR

Xem thêm: Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

Băng thông: GDDR > DDR

Chủ yếu kết hợp với: GDDR với GPU và DDR với CPU

Từ các dữ liệu so sánh DDRGDDR RAM trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng DDR được tối ưu để xử lý các dữ liệu nhỏ một cách nhanh chóng. Nên nó được nhà sản xuất tối ưu giảm độ trễ và chấp nhận hy sinh thông số băng thông. Trong khi đó đối với bộ nhớ đồ hoạ thì yếu tố độ trễ lại không quá quan trọng do GPU sở hữu rất nhiều nhân hoạt động song song. Chính vì vậy, GDDR đã được thiết kế nhằm mục tiêu đạt băng thông tối đa.

DDR và GDDR RAM có thể đổi chỗ cho nhau được không?

Khá nhiều người dùng thắc mắc liệu DDRGDDR RAM có đổi chỗ cho nhau được hay không? Thì câu trả lời cho vấn đề này là hoàn toàn “có thể” đổi DDR và GDDR RAM cho nhau.

Tìm hiểu DDR và GDDR RAM

DDR và GDDR RAM hoàn toàn có thể đổi được cho nhau

Xem thêm: Mainboard | Bo Mạch Chủ cho PC Văn Phòng, Game Thủ, Máy Trạm

Trên lý thuyết thì GDDR được tối ưu cho GPU còn DDR thì lại được tối ưu cho CPU. Nhưng tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng vẫn có thể tiến hành đổi chỗ của chúng cho nhau.

Ví dụ điển hình như là GDDR5 thường được dùng làm bộ nhớ hệ thống trên PS4 và trước đó nữa là GDDR3 trên Xbox 360. Và ngược lại, GPU có thể dùng RAM của hệ thống để làm bộ nhớ đồ họa. Ví dụ chuẩn xác nhất chính là mấy con IGPU đã được tích hợp sẵn bên trong CPU của máy tính bạn đang dùng hiện nay.

Trên đây là tổng hợp các thông tin chi tiết liên quan đến DDR và GDDR RAM. Qua đây, bạn đọc chắc chắn đã có hiểu biết hơn về 2 loại linh kiện máy tính này. Cũng như biết cách để phân biệt và sử dụng chúng sao cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Từ đó, phát huy tối đa công suất và hiệu quả trong quá trình làm việc cùng máy tính của mình.

Danh mục: Giáo Dục
Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan