""
Giáo Dục

Sound Card là gì và bạn có cần tới chúng?

79
Sound Card là gì và bạn có cần tới chúng?
Sound Card là gì và bạn có cần tới chúng?

Không giống với Video Card hay card màn hình, Sound Card dường như là một khái niệm tương đối xa lạ đối với người dùng PC nói chung, kể cả người chơi PC Master Race. Vậy Sound Card là gì, chúng ta có cần tới linh kiện này và khi nào thì cần tới chúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết lần này của Âm thanh Phong Vũ.

Sound Card là gì?

Khác với Video Card là một thành phần thiết yếu để máy tính có thể hiển thị hình ảnh và hoạt động bình thường, Sound Card là linh kiện có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Bởi hầu hết mainboard hiện nay mặc dù không thực sự được trang bị Sound Card, nhưng đã được tích hợp công nghệ tương tự, có khả năng biến đổi tín hiệu số thành dải âm mà người dùng có thể thực sự nghe được (công nghệ Digital-to-Analog Converter)

Sound Card còn có thể được biết tới với tên gọi Audio Interface.

Bạn đang xem: card âm thanh là gì

Chức năng của Sound Card là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Sound Card là một thiết bị cho phép âm thanh từ microphone đi vào máy tính và thường được kết nối bằng cổng USB hoặc Firewire…. Sound Card có thể là dạng tích hợp trên mainboard hay còn gọi là Sound Card Onboard hoặc là dạng cắm rời thông qua các cổng gọi là Sound Card rời. Dù nó tồn tại ở bất kỳ dạng nào thì thiết bị này đều gồm có 3 thành phần chính đó là: ADC, DSP và DAC.

Trong đó:

  • ADC: Analog to Digital Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh analog sang tín hiệu kỹ thuật số
  • DSP: Digital Sound Processor, bộ xử lý âm thanh số
  • DAC: Digital to Analog Converter, chuyển đổi tín hiệu âm thanh kỹ thuật số sang tín hiệu analog.

Một chiếc Sound Card cổ điển có kiểu dáng không khác gì Video Card khi chưa có tản nhiệt. Với thiết kế mỏng, dẹt và sử dụng cổng PCI/ PCIe trên bo mạch chủ để kết nối. Tuy nhiên khi phân khúc càng lên cao thì Sound Card trở nên cầu kì hơn với những cổng mic, input/ output và có dáng vẻ của DAC/ AMP chuyên dụng.

Sound Card Creative Soundblaster Zx
Sound Card Creative Soundblaster Zx

Cách tốt để chọn Sound Card là gì?

Tham khảo: Lửa là gì? Vật chất hay năng lượng? | Hi Pov

Kể cả không có được tích hợp công nghệ chuyển đổi Digital-to-Analog Converter thì giá thành cho Sound Card cũng không thực sự quá lớn với chỉ tầm 500K + là bạn đã có thể sở hữu được một sản phẩm được việc.

Còn nếu để chọn thực sự đầu tư trước khi mua Sound Card, những câu hỏi cần phải trả lời là: bạn có sử dụng nhạc cụ khi thu âm không, bạn cần bao nhiêu cổng mic, chi phí bạn có thể bỏ ra cho Sound Card khoảng bao nhiêu.

  • Mục đích sử dụng: sound card dùng để giải trí như nghe nhạc, xem phim, chơi game, hát karaoke online. Tùy thuộc vào mục đích cũng như nhu cầu của người dùng mà các nhà sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm sund card khác nhau. Nếu chỉ dừng lại ở mức dùng sound card để thưởng thức âm nhạc thì bạn chỉ cần sở hữu sở hữu một sound card 2.1 hỗ trợ hai kênh, cùng với loa để phát âm thanh là được.

Một số mẫu sound card để nghe nhạc như: Sound Card XOX K10, Sound Card XOX K30, Creative Sound Blaster X-Fi Surround 5.1

Sound Card là gì Creative Sound Blaster X-Fi Surround 5.1
Creative Sound Blaster X-Fi Surround 5.1 với kích thước nhỏ gọn rất phù hợp với công việc hoàn thiện âm thanh từ laptop trên mọi cung đường

Đối với những người yêu thích các dòng nhạc như dance, rock, hiphop… thường có âm hưởng vang, lớn.. thì chọn mua những Sound Card có công suất làm việc lớn hơn để hỗ trợ âm thanh tốt hơn như tiếng bass, tiếng trống được rõ ràng hơn. Vừa hạn chế được chi phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mình.

  • Xem thêm: System Integration Testing | Hi Pov

    Sound card chuyên nghiệp, chuyên dùng cho các phòng thu hoặc nhu cầu nghe nhạc cao cấp hơn thì việc chọn mua sound card có hỗ trợ đa kênh như các dòng 4.1, 5.1 là điều cần thiết vì nó hỗ trợ thêm các hiệu ứng âm thanh tốt hơn. Kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác như loa, mic thì việc cảm nhận sẽ trung thực và ổn định hơn.

  • Sound card dùng để chơi game thì bạn có thê lựa chọn những mẫu sau: E-MU 0404 USB, Creative Blaster USB 5.1 SB0490

Thông thường, nếu bạn thu âm tại nhà thì chỉ cần sử dụng hai cổng mix là được. Ngược lại nếu ở phòng thu chuyên nghiệp, số lượng người thu âm nhiều nên cần nhiều cổng mic để nhiều người có thể dử dụng cùng một lúc. Ngoài ra còn có các cổng cắm nhạc cụ khác như ghi ta, cổng midi…

Sau cùng đó là Sound Card thu âm chuyên nghiệp. từ home studio đến phòng thu chuyên nghiệp. Với phòng thu tại nhà, nếu bạn chỉ đầu tư một chiếc micro mà chưa có Sound Card thu âm thì bạn vẫn chưa có được một bản thu hoàn hảo. Tất nhiên, chúng ta vẫn cần phải chú trọng đến chất lượng thu âm của micro. Với phòng thu âm chuyên nghiệp thì Sound Card lại càng không thể thiếu. Nó là yếu tố giúp cho công việc thu âm trở nên thuận tiện hơn.

Sound Card thu âm là gì Roland Quad-Capture
Sound Card thu âm Roland Quad-Capture

Lời kết

Câu trả lời có lẽ không cần phải nói gì thêm, bạn không cần tới Sound Card để có thể nghe tận hưởng âm nhạc từ PC hay laptop của mình trừ khi bo mạch của máy không tích hợp (điều tương đối hiếm trong thời đại hiện nay). Tuy nhiên nếu bạn đọc muốn loại bỏ tối đa âm thanh nhiễu điện từ nhỏ bé nhưng khó chịu hoặc có dự định thu âm chuyên nghiệp. Thì Sound Card là một linh kiện không thể bỏ qua để đạt được chất lượng audio tốt nhất

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan

Biển đảo | Hi Pov

4 hour 10 minutes ago 97

| Hi Pov

4 hour 48 minutes ago 99