""
Giáo Dục

Master là gì? Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

88
Master là gì? Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt
Master là gì? Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

1. Master là gì

master là gì

Master là gì? Master dịch từ tiếng Anh ra có nghĩa là người tài giỏi, người học rộng tài cao, người tinh thông và nghĩa phổ biến nhất mọi người hiểu là thạc sỹ. Đây là một học vị trên cấp cử nhân, dưới cấp tiến sẽ được cấp bởi các trường Đại học khi hoàn tất chương trình học chứng tỏ người học nắm vững kiến thức bậc cao của một lĩnh vực nghiên cứu

Bạn đang xem: bằng master là gì

Hiện nay, ngày càng có nhiều bằng cấp hữu ích cho sinh viên xem xét bên cạnh bằng cử nhân ở giảng đường. Nó có thể cung cấp những trải nghiệm hữu ích về việc học những bậc cao hơn và là nền tảng để tiến hành nghiên cứu trong bối cảnh chuyên nghiệp

Thông qua chương trình học thạc sĩ thì người đọc có thể nắm vững các kiến thức, kỹ năng về một ngành nghề cụ thể. Ví dụ “Master in Finance” tức là thạc sĩ ngành Tài chính, Master of Arts tức là cử nhân văn chương

Người học Master là người muốn học mà chưa muốn làm nghiên cứu.

2. Phân biệt các loại bằng Thạc sĩ (Master) hiện nay

2.1. Bằng thạc sĩ học thuật

Sau khi tìm hiểu master là gì, chúng ta cùng đến với một loại bằng phổ biến hiện nay – Bằng thạc sĩ học thuật

Với chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật thì sinh viên có cơ hội tiếp cận với nguồn kiến thức tự nhiên xã hội tổng quát. Dưới đây là tổng hợp các bằng thạc sĩ học thuật:

– Thạc sĩ khoa học xã hội: Bằng thạc sĩ khoa học xã hội hay còn được biết đến là Master of Art (MA), là bằng được trao cho tất cả những ai đã hoàn thành khoá học khoa học xã hội như giáo dục, truyền thông, văn học,..

Sinh viên được giảng dạy ngành này sẽ thông qua các bài giảng, hội thảo để thực hiện bài kiểm tra và làm luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

– Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): Bằng thạc sĩ khoa học tự nhiên được trao cho các cá nhân hoàn thành khoá học về tự nhiên. Khoá học ấy có thể là khoá học về sinh học, kỹ thuật, y tế,.. Một số ngành kinh tế như ngân hàng, quản trị kinh doanh,.. cũng được coi như là các ngành học thuộc khối khoa học tự nhiên – xã hội. Trên tấm bằng này sinh viên có thể hoàn toàn lựa chọn ngành nào viết trên tấm bằng của mình.

Đối với những ngành như vậy thì thường người ta cho rằng bằng Master of Science có tầm quan trọng và “tiếng nói” bằng Master of Art ở một số nơi.

2.2. Bằng thạc sĩ nghiên cứu

Bằng thạc sĩ sẽ bao gồm 3 loại: Mres, Mphil, MSt.

Tham khảo: Tính năng mới | Hi Pov

– Master of Research (MRes): Tấm bằng thạc sĩ này sẽ tập trung vào những kiến thức có thể đào tạo sinh viên thành một nghiên cứu sinh. Nếu muốn cạnh tranh với những sinh viên theo học tiến sĩ thì bạn có thể lựa chọn học bằng này để có lợi thế hơn hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu. Khối lượng nghiên cứu kiến thức của bằng sẽ cao hơn MA và MSc. Chương trình MRes được coi tương đương như các chương trình thạc sĩ khoa học tự nhiên. Chính vì vậy bạn cần phải đọc kỹ các nội dung khoá học trước khi quyết định nộp hồ sơ nhé.

– Master by Research (Mphil): Bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn khi phân loại bằng master là gì bởi MRes và Mphil viết gần giống nhau (chỉ khác chữ “of” và chữ “by “). Sinh viên học bằng thạc sĩ này sẽ được nghiên cứu 1 cách chuyên sâu vào 1 lĩnh vực cụ thể để hoàn thành dự án của họ. Bằng này là tiền đề cho những ai muốn học lên tiến sĩ . Tại một số nơi, sinh viên Mphil còn coi khoá học này như một cách để “thử nghiệm” bản thân trước khi chính thức theo đuổi con đường học lên bậc tiến sĩ. Thời gian sinh viên bỏ ra để học bằng Mphil sẽ dài hơn so với bằng thạc sĩ khác.

bằng thạc sĩ master

Tuy nhiên, mỗi trường, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những cách để đánh giá và giảng dạy riêng biệt.

– Master of Studies(MSt): Là bằng được giảng dạy ở một số trường danh tiếng (Oxford, Cambridge,..), nó sẽ yêu cầu sinh viên tham gia các giờ học trên lớp phải hoàn thành các bài luận văn và kiểm tra giống như đối với bằng MA và MSc. Sinh viên sở hữu tấm bằng master of studies sẽ được phép theo học tạm thời chương trình tiến sĩ. Sự ra đời của tấm bằng Master of Studies xuất phát từ nhu cầu thực tế tại khối các trường “Oxbridge” (Oxford và Cambridge) và Dublin. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân khoa học xã hội thì sẽ được cấp bằng MSt nhưng đối với những sinh viên muốn có bằng MSt thì phải hoàn tất ít nhất một chương trình sau Đại học.

2.3. Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn còn được biết tới với tên gọi bằng thạc sĩ chuyên nghiệp. Nó có tên là Professional Master’s Degrees vì nó tập trung vào việc đào tạo người học theo đuổi các ngành nghề trong tương lai. Cũng vì lẽ đó mà những bằng thạc sĩ chuyên môn đều có tên bắt đầu bằng chữ “Professional”, chẳng hạn như Professional Science Master’s Degree tức là Thạc sĩ Khoa học chuyên nghiệp.

– Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration): Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cung cấp cho người học những kỹ năng và kiến thức để từ đó họ có thể đảm nhiệm vị trí quản trị. Sinh viên theo học chương trình này sẽ học các khía cạnh khác nhau của quản trị kinh doanh để linh hoạt khi lựa chọn nghề nghiệp. Có khá nhiều người đang đi làm lựa chọn học bằng thạc sĩ này bởi nó sẽ yêu cầu người học có ít nhất là 3 năm kinh nghiệm.

Bạn cũng có thể vừa học bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, vừa có thể học chuyên ngành khác như tài chính hoặc kế toán.

– Thạc sĩ Quản lý công (Master of Public Administration): Sinh viên có thể học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như quản trị quốc tế, khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các tổ chức hoặc cơ quan phi chính phủ. Bằng Master of Public Administration sẽ có thể kết hợp với các yếu tố học thuật thực tế, các bằng thạc sĩ tương tự có thể kể đến là Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy), Thạc sĩ Quy hoạch đô thị (Master of Urban Planning).

– Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies): Chương trình Thạc sĩ tổng hợp thiết kế dành cho các sinh viên có mong muốn giảng dạy tại các trường sau khi tốt nghiệp. Nội dung học Thạc sĩ tổng hợp đúng như tên gọi của nó, là các kiến thức được tổng hợp từ nhiều môn học tại trường. Những sinh viên lựa chọn hình thức này đa số là mong muốn thách thức bản thân và khám phá, theo đuổi các kiến thức mới thay vì muốn một công việc ổn định.

– Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA): Tấm bằng thạc sĩ nghệ thuật được trao cho các sinh viên sáng tạo trong học tập trong các lĩnh vực biểu diễn hay nghệ thuật phòng thu, nội dung đào tạo gồm thiết kế, nhiếp ảnh, dựng phim, hội hoạ, nhà hát. Không những vậy, sinh viên còn có thêm cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua thực hành các bài tập.

– Thạc sĩ âm nhạc (Master of Music): Bằng thạc sĩ âm nhạc được cấp bởi các trường dạy nhạc và các học viện âm nhạc, chương trình học của bằng này là các ngành học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn như biểu diễn, sáng tác,… Nếu bạn muốn trở thành một người giáo viên dạy nhạc hay người làm việc chuyên nghiệp trong tương lai thì bạn nên có tấm bằng Thạc sĩ Âm nhạc.

Tham khảo: Game RTS (chiến lược thời gian thực) là gì? Lịch sử và đặc điểm

– Thạc sĩ kỹ thuật (Master of Engineering): Bằng thạc sĩ kỹ thuật vừa mang tính học thuật, vừa mang tính chuyên môn. Bạn cần phải có một bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hay trong quá trình đào tạo hoặc phòng nghiên cứu thì mới được tốt nghiệp bằng này.

– Thạc sĩ kiến trúc (Master of Architecture): Sinh viên theo học bằng Thạc sĩ kiến trúc cần phải tham gia quá trình thực tập theo nhà trường yêu cầu và hoàn thành các bài kiểm tra dự án cuối khoá. Tên gọi của chương trình có thể khác nhau tuỳ vào nội dung học là gì. Sinh viên có bằng Thạc sĩ kiến trúc sẽ là người được đào tạo trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng.

3. Điều kiện để học Thạc sĩ – Master là gì

Để có thể học thạc sĩ thì sinh viên cần đáp ứng những nhu cầu trước khi học, cụ thể như sau

– Đối với bằng thạc sĩ thông thường như MA, MSc, MLA, MSW: Yêu cầu cơ bản cho những sinh viên muốn học thạc sĩ là họ phải sở hữu tấm bằng Cử nhân.

– Đối với bằng thạc sĩ kinh doanh/quản trị kinh doanh như MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM thì sinh viên cần phải có trong tay kinh nghiệm làm việc nhất định.

Bằng MSc trong quản trị (MSc, MIM, MSM) hay thạc sĩ quản trị kỹ thuật (MEM) thường yêu cầu bằng cử nhân cùng chuyên ngành, ngược lại, bằng MA trong quản trị lại luôn chào đón tất cả sinh viên mà không phân biệt bằng Cử nhân ngành nào.

– Đối với Thạc sĩ điều hành (Executive Master’s Degrees – EMBA, EMS): Để có thể theo học thạc sĩ điển hình thì đối tượng học phải là các cá nhân đã từng có nhiều kinh nghiệm làm việc thậm chí còn yêu cầu nhiều hơn đầu vào của MBA. Bạn sẽ được học các ngành phổ biến hiện nay như Quản trị kinh doanh hoặc Khoa học tự nhiên.

– Thạc sĩ nghiên cứu: Là bằng trao cho các cử nhân có những thành tựu nghiên cứu xuất sắc hoặc có nhiều bài nghiên cứu được xuất bản.

– Thạc sĩ tổng hợp: Chương trình học thạc sĩ tổng hợp sẽ kéo dài một năm, bao gồm cả chương trình dành cho cử nhân và thạc sĩ. Nếu bạn muốn học theo chương trình tổng hợp kết hợp với việc nhận bằng thạc sĩ sau khi học phổ thông xong thì đây sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

điều kiện học thạc sĩ master

Nhiều người tại Mỹ có thể nhận bằng thạc sĩ sau khi kết thúc chương trình cử nhân của mình nếu như kết quả và thành tích học tập của người đó xuất sắc. Cách này được gọi là “in passing”, “in course”,..

Bài viết trên đây đã giải thích các vấn đề liên quan tới master là gì. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ được trang bị kiến thức cần thiết trước khi đứng giữa những sự lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Chúc bạn luôn thành công!

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan