""
Giáo Dục

File AVI là gì? Làm thế nào để mở file AVI?

80
File AVI là gì? Làm thế nào để mở file AVI?

File có phần mở rộng là .avi (Audio Video Interleave) là định dạng video được sử dụng phổ biến, chứa cả âm thanh và video.

File AVI là gì?

Lần đầu tiên được Microsoft phát triển vào năm 1992, AVI là định dạng video tiêu chuẩn cho thiết bị Windows. File này được lưu ở định dạng container đa phương tiện, lưu trữ âm thanh và video sử dụng các codec như DivX và XviD.

Bạn đang xem: .avi là gì

File AVI không nén hoặc nén ít khi lưu trữ file do đó nó chiếm nhiều dung lượng hơn các định dạng file video khác như MPEG và MOV. File AVI thường có kích thước lớn hơn, khoảng 2 đến 3GB trên một phút video. Tuy nhiên ưu điểm của loại file này là không mất chất lượng theo thời gian, dù bạn mở hoặc lưu file bao nhiêu lần đi chăng nữa. Ngoài ra, điều này còn cho phép phát lại mà không cần đến codec.

File AVI

Lịch sử định dạng file AVI

Định dạng file AVI được Microsoft tạo ra vào tháng 11 năm 1992 với mục đích cung cấp một định dạng file âm thanh và video tiên tiến, mạnh mẽ cho hệ điều hành Windows. Microsoft đã sử dụng AVI làm file container cho một framework mới bổ sung tính năng phát video kỹ thuật số vào hệ điều hành Windows. Hãng này đã phát hành AVI dưới dạng tiện ích bổ sung cho Windows 3.1. Trong vòng 4 năm, nhóm Maxtor OpenDML đã phát triển một tiện ích mở rộng định dạng file mới cho AVI (AVI 2.0).

Định dạng file video AVI trở nên phổ biến trong sự phát triển của Internet, cho phép các cá nhân chia sẻ file video. Ngày nay, định dạng file AVI vẫn là một trong những định dạng phổ biến nhất trong số nhiều định dạng video khác nhau. Cả người nghiệp dư và chuyên nghiệp đều dựa vào định dạng này để sản xuất video.

Ngoài việc sử dụng trình phát định dạng file AVI như Windows Media Player, bạn có thể sử dụng một số dịch vụ dựa trên web, chẳng hạn như Google Drive, để phát các file AVI được lưu trữ trên máy chủ. Điều này càng khuyến khích xu hướng lưu trữ nội dung media dựa trên đám mây.

Cấu trúc AVI

Cấu trúc định dạng file AVI dựa trên Resource Interchange File Format (RIFF). Định dạng file này phân bổ tất cả thông tin trong một file cụ thể thành các block hoặc chunk (khối). Mỗi khối có thể được gắn thẻ là AVI. Bản thân file AVI sau đó được chia thành nhiều phần.

Cấu trúc của các file AVI rất đơn giản. Các file này bao gồm ít nhất hai phần bắt buộc: Một header theo sau là những khối thông tin. Header chứa siêu dữ liệu của file, chẳng hạn như kích thước file, tốc độ khung hình và các đặc điểm tương tự, trong khi các khối lưu trữ thông tin âm thanh và video thực tế. Header được xác định bằng tag “hdrl”, trong khi thông tin âm thanh/hình ảnh được xác định bằng tag “movi”. Các codec khác nhau được liên kết với những sơ đồ nén AVI khác nhau có thể mã hóa hoặc giải mã thông tin “movi”.

Các file sử dụng định dạng AVI đôi khi có thành phần tùy chọn thứ ba. Phần thứ ba này lập chỉ mục các offset, được xác định bằng tag “idx1”.

Ưu điểm của file AVI

Hãy cùng hipov.info xem xét một số ưu điểm của định dạng file AVI so với các định dạng khác.

 • Hiện có rất nhiều codec có thể được sử dụng để đạt được tỷ lệ mong muốn khi bạn nén file trực tuyến. Ví dụ bao gồm DivX và XviD.
 • Video AVI có độ trung thực âm thanh chất lượng cao đặc biệt.
 • Để làm cho nó tương thích với chuẩn DV, chuẩn DV-AVI có thể được nén, không giống như các định dạng âm thanh/video khác.
 • Định dạng file AVI được phát triển bởi Windows, giúp nó có thể hoạt động được với tất cả các hệ điều hành chính của Microsoft và không phải của Microsoft.
 • Các đĩa DVD có thể được tạo bằng cách sử dụng những file AVI để lưu trữ thông tin âm thanh/video ban đầu.
 • Loại file AVI không yêu cầu bất kỳ thiết bị phần cứng hoặc ứng dụng phần mềm cụ thể nào để file chạy. Điều này tự động cải thiện số lượng cá nhân có thể mở các file ở định dạng AVI.
 • AVI là định dạng video AVI được sử dụng rộng rãi nhất cho các chương trình khuyến mãi, phim ngắn và quảng cáo nhờ khả năng nén của nó. Mọi người đã quen thuộc với định dạng, nhận ra nó và biết cách làm việc với nó.
 • Chất lượng được duy trì với AVI thực sự tuyệt vời cho các file chính. Bạn có thể dựa vào các file chính này để tạo file đáp ứng nhiều nhu cầu chia sẻ khác nhau.

Nhược điểm của file AVI

 • Nếu bạn nén file AVI trực tuyến bằng một số codec, thì để truy xuất và mở file, bạn phải cài đặt cùng một codec đó trên máy. Mặc dù cài đặt codec là một quá trình tương đối đơn giản, nhưng nhiều người có thể thất vọng khi cố gắng tìm codec từ một nguồn an toàn, đáng tin cậy. Ngay cả khi có sẵn những nguồn đó, người dùng vẫn có thể nhận thấy sự gián đoạn trong trải nghiệm là không thỏa đáng.
 • Các file AVI, nếu không được nén, có thể có kích thước rất lớn so với những định dạng file khác. Bạn phải sẵn sàng đánh đổi dung lượng ổ đĩa để đổi lấy lợi ích của file AVI và sẽ không thể lưu trữ nhiều file.
 • Nếu bạn nén file AVI trực tuyến vượt quá giới hạn nhất định, chất lượng video sẽ bị giảm. Do người xem hiện đại ngày nay đang sử dụng màn hình có độ phân giải HD, Ultra HD và 4K, khả năng giảm chất lượng video này có thể giảm bớt.
 • Số lượng codec khổng lồ có sẵn có nghĩa là mặc dù có thể nén AVI tốt, bạn vẫn phải thử nghiệm để có được chất lượng và độ nén mà mình cần.
 • AVI không hỗ trợ tương tác của người dùng (ví dụ, nhấp để tiếp tục tạm dừng).
 • AVI không đáng tin cậy để hỗ trợ softsubs. Đây là một loại phụ đề mà thiết bị phát phải kết hợp phụ đề và nội dung video khi phát.

Cách mở file AVI

Xem thêm: Quán chiếu là gì?

AVI là một định dạng file độc quyền của Microsoft, do đó nếu định mở nó trên hệ thống không phải Windows, bạn cần phần mềm bên thứ ba.

Nếu là người dùng Windows, bạn chỉ cần click đúp vào file nó sẽ mở trong Windows Media Player.

Mở file AVI

Nếu không thể mở được, bạn có thể click chuột phải vào file và chỉ đến menu Open With, sau đó click vào Windows Media Player hoặc ứng dụng hỗ trợ phát video khác nếu bạn đã cài đặt.

Chọn Open with

Nếu sử dụng macOS hoặc Linux, bạn không thể mở file AVI dễ dàng như trên Windows vì những nền tảng này không có ứng dụng tích hợp hỗ trợ AVI. Do đó, bạn cần cài đặt ứng dụng bên thứ ba như VLC Player. Đây là phần mềm phát video nhanh, mã nguồn mở, miễn phí và hỗ trợ nhiều nền tảng như Windows, macOS, Linux, Android và iOS. VLC cũng hỗ trợ khá nhiều định dạng file video và có thể chạy video với tốc độ nhanh.

Cách chuyển đổi file AVI

Đôi khi bạn có thể chuyển đổi file bằng cách chỉ mở file trong trình xem (như một trong các chương trình đã nêu ở trên) và sau đó lưu file đó sang định dạng khác, nhưng điều này có lẽ không đúng với hầu hết các trình phát AVI.

Thay vào đó, cách dễ nhất và hiệu quả nhất để chuyển đổi loại file này là sử dụng trình chuyển đổi file video miễn phí. Một trong những tùy chọn được yêu thích là Any Video Converter, cho phép lưu AVI sang MP4, FLV, WMV và một số định dạng khác.

Một tùy chọn khác, nếu file khá nhỏ, là sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến như Zamzar, FileZigZag, OnlineVideoConverter hoặc hipov.info. Sau khi upload file lên đó, bạn có thể chuyển đổi file sang nhiều định dạng khác nhau như 3GP, WEBM, MOV hoặc MKV, bao gồm các định dạng âm thanh (MP3, AAC, M4A, WAV, v.v…).

Chuyển đổi file AVI
Chuyển đổi file AVI

Mẹo: Nếu có một loại định dạng cụ thể mà bạn cần chuyển đổi file AVI của mình sang mà không thấy được liệt kê ở trên trong các ví dụ, hãy nhấp qua các trang web chuyển đổi trực tuyến đó để tìm danh sách các định dạng bạn có thể chuyển đổi file sang. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng FileZigZag, hãy truy cập trang Conversion Types để xem danh sách đầy đủ các định dạng được hỗ trợ.

Cách lưu file AVI

Các file AVI thường nhỏ hơn những loại file video khác
Các file AVI thường nhỏ hơn những loại file video khác

AVI đề cập đến một định dạng file cụ thể thường được sử dụng với các file video. Các file AVI thường nhỏ hơn những loại file video khác, giúp chúng dễ dàng lưu trữ trên ổ cứng hơn vì chiếm ít dung lượng. Các file AVI, giống như hầu hết các file khác, có thể được lưu nhanh chóng và dễ dàng trên máy tính mà không cần tải xuống bất kỳ phần mềm đặc biệt nào hoặc chuyển đổi sang định dạng khác.

Xem thêm: 9 lợi ích đã được chứng minh của nước ép Calamansi

Bước 1:

Tải file AVI. Có thể tải file AVI xuống trực tiếp từ Internet hoặc dưới dạng file đính kèm email. Chỉ cần tải xuống file từ vị trí ban đầu của nó trên Internet hoặc mở file đính kèm trong email bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng.

Bước 2:

Chọn lưu file vào máy tính. Nếu bạn đang mở file dưới dạng file đính kèm email, máy tính sẽ hỏi bạn muốn chạy file từ vị trí của nó hay lưu nó. Nhấp vào Save. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới. Hộp thoại sẽ trông giống như chức năng Windows Explorer và cho phép bạn chọn thư mục bạn muốn sử dụng để lưu file mới.

Bước 3:

Đặt tên cho file AVI. File AVI có thể đã có tên, nhưng bạn có thể muốn thay đổi tên để dễ nhận ra file hơn. Chỉ cần bôi đen tên cũ của file trong hộp Save As ở cuối hộp thoại đang mở và nhập tên mới. Nhấp vào Save.

Bước 4:

Di chuyển file AVI đã tải xuống. Nếu bạn tải file xuống từ Internet, file sẽ được lưu vào máy tính của bạn. Bạn sẽ phải di chuyển nó. Mở Windows Explorer và tìm thư mục Downloads. Nhấp chuột phải vào tên file. Chọn Copy. Điều hướng đến thư mục bạn chọn trong ổ cứng máy tính, nhấp chuột phải vào phần không gian trống và chọn Paste. Bây giờ, file sẽ xuất hiện trong thư mục mới.

Quay lại thư mục Downloads và xóa file gốc đi.

Vẫn không thể mở file?

Nếu file của bạn không mở bằng các chương trình được đề cập ở trên, bạn có thể đã đọc nhầm phần mở rộng file, có nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn đang cố gắng mở một thứ khác hoàn toàn.

Ví dụ, trong khi phần mở rộng của file có thể trông giống như “.AVI”, nó thực sự có thể là file AV, AVS (Avid Project Preferences), AVB (Avid Bin) hoặc AVE.

Xem thêm:

Danh mục: Giáo Dục

Nguồn: https://hipov.info
 • File MP4 là gì? Làm thế nào để mở file MP4?
 • File MP3 là gì? Nghe nhạc MP3 trên máy tính bằng phần mềm gì?
 • 5 phần mềm đổi đuôi video tốt nhất hiện nay

0 ( 0 votes )

Hi Pov

https://hipov.info
Hipov.info là Blog Tin Tức Tổng Hợp Về Hỏi Đáp, Giáo Dục, Thủ Thuật , Đầy Đủ Uy Tín Nhất.

Bài Viết Liên Quan